“กิจวัตรวันหยุด” ของ 12 คนดังที่ประสบความสำเร็จ“วันหยุดสุดสัปดาห์” ก็คือวันที่คนธรรมดาอย่างเราๆ ใช้การทำกิจกกรมที่ชอบ หรือพักผ่อน แต่! เราเคยสังเกตคนที่ประสบความสำเร็จบ้างหรือเปล่าว่าเขาทำอะไรกัน เราจะได้นำมาเป็นแบบอย่าง เหมือนกับที่อริสโตเติลเคยกล่าวไว้ว่า “ตัวตนของเรา มาจากสิ่งที่เราทำซ้ำๆ และมันไม่ใช่การแสดง แต่มันคือกิจวัตร” ถ้าเราทำได้ทุกวันเหมือนอย่างที่พวกเขาทำ เราก็สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ไปดูกันดีกว่าว่ากิจกรรมที่พวกเขาทำมีอะไรบ้าง

Robert Iger: ตื่นเช้า

CEO ของดิสนีย์คนนี้ไม่ใช่ผู้บริหารระดับสูงคนเดียวที่ตื่นตีสี่ครึ่งทุกวันในตอนเช้า คนเหล่านี้จะไม่นอนตื่นสายในวันหยุดเด็ดขาด เพราะเขารู้ว่า ในทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า 2-4 ชั่วโมงหลังตื่นนอน จะเป็นช่วงเวลาที่สมองปลอดโปร่งที่สุด และทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้มากที่สุดนั่นเอง

 

Benjamin Franklin: วางแผนว่าจะทำอะไรบ้าง

เขาคนนี้้ถามตัวเองทุกเช้าว่า “วันนี้เขาจะทำอะไรดี” เพราะในทุกๆ วันของเขาต้องมีเป้าหมาย มีลำดับความสำคัญของสิ่งที่ทำ ไม่เว้นแม้กระทั่งวันหยุดสุดสัปดาห์ แน่นอนว่าคุณสามารถมีกิจกรรมที่ผ่อนคลายได้ แต่การวางแผนซักนิด ก็ทำให้คุณจัดสรรเวลาได้ดีนะ

Timothy Ferris: อย่าทำหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน

แน่นอนว่า คุณอาจจะอยากใช้เวลาวันหยุดให้คุ้มสุดๆ บางคนปั่นจักรยานที่ฟิตเนสไปด้วย แถมเอาโน็ตบุคมาตั้งทำงานไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จเขาไม่ทำกัน เพราะการทำหลายๆ อย่าง จะทำให้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสิ่งที่ทำได้ไม่เต็มร้อยนั่นเอ เพราะฉะนั้น การทำทีละอย่างดีที่สุด

Anna Wintour: กระตือรือร้นอยู่เสมอ

บรรณาธิการนิตยสาร Vogue คนนี้ เล่นเทนนิสวันละ 1 ชม. ทุกวัน และเธอไม่ใช่คนเดียวนะ Richard Branson ก็เล่นกีฬาทุกวันไม่เคยหยุด รวมไปถึง เศรษฐีที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 4 ในอินเดีย เป็นนักวิ่งมาราธอนตัวยง เพราะฉะนั้น คนพวกนี้เขาจะกระตือรือร้น แอคทีพ เล่นกีฬาเสมอ เพราะมันทำให้เขาจิตใจปลอดโปร่งในทุกๆ วันนั่นเอง

Steve Jobs: จัดลำดับความสำคัญ

วันหยุดคือวันที่เราควรมานั่งคิดว่า ในวันทำงานที่ผ่านมาเราตกหล่นหรือลืมเรื่องเล็กๆ ที่สำคัญไปบ้างหรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เวลากับคนในครอบครัว ที่แน่นอนอาจจะไม่ใช่วันที่ทำเงินให้คุณ แต่มันคือสิ่งที่จำเป็นที่ทำให้คุณมีชีวิตอยู่ต่ออย่างมีความสุขได้

Warren Buffett: จัดหาเวลาให้กับงานอดิเรก

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งในโลกอย่างคนคนนี้นั้น เขาจะแบ่งเวลาในวันหยุดเพื่อทำสิ่งที่เขารัก นั่นคือ เล่น ukulele คนที่ประสบความสำเร็จคนอื่นๆ ก็เช่นกัน อย่างเช่น Meryl Streep ที่ชอบถักนิตติ้งเป็นชีวิตจิตใจ หรือ George W. Bush ที่ชอบวาดภาพสีน้ำมัน เป็นต้น

Oprah: นั่งสมาธิ

Oprah จะนั่งสมาธิเป็นเวลา 20 นาที วันละ 2 รอบ ซึ่งประโยชน์ของการนั่งสงบนิ่ง หรือนั่งสมาธินั้น จะช่วยกำจัดความเครียดได้ดี รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าตารางของคุณจะแน่นแค่ไหนในวันหยุด ลองแบ่งเวลามานั่งสมาธิสิ แล้วมันจะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

Randi Zuckerberg: ลืมๆ FOMO ไปบ้าง และหันมามีความสุขกับ JOMO

ทุกๆ คนน่าเคยเป็นกันมาบ้างกับการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คจนเกิดสิ่งที่เรียกว่า FOMO หรือ Fear of missing out ที่สนใจยอดไลค์ สนใจยอดแชร์ กลัวว่าจะตกเทรนด์มากเกินไป แต่สิ่งที่เราควรทำบ้าง โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์คือ JOMO นั่นคือ Joy of missing out ที่หมายถึงการเอาตัวเองออกมาจากโซเชียลเน็ตเวิร์คบ้าง และเพลิดเพลินกับชีวิตภายนอก ไม่ถูกดูดไปกับวังวนของ FOMO มากเกินไปนั่นเอง

Bill Gates: มองสิ่งที่เราทำและผลของมัน

ผู้ก่อตั้้งMicrosoft คนนี้เคยกล่าวว่า เราสามารถฉลองกับความสำเร็จได้ แต่ก็ไม่ควรลืมความล้มเหลวที่เราเคยมี และวันหยุดสุดสัปดาห์นี่แหละที่เหมาะมากในการมองย้อนกลับไปทั้งอาทิตย์ว่าคุณได้ทำอะไรบ้าง คุณสำเร็จอะไรบ้าง คุณล้มเหลวอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้พัฒนาต่อไปในสัปดาห์หน้านั่นเอง

Richard Branson: ช่วยเหลือสังคมและผู้อื่น

นักธุรกิจคนนี้บอกว่า การได้ช่วยเหลือสังคมในเรื่องต่างๆ ทำให้เขาคิดเรื่องอื่นๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งตรงกับผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คนที่เห็นด้วยกับคำกล่าวของ Anne Frank ที่ว่า “ไม่มีใครจนจากการให้” ซึ่งตรงกับการสำรวจของ Tom Corley เช่นกันว่า 73% ของคนรวย จะเป็นอาสาสมัครช่วยสังคมราว 5 ชั่วโมงหรือมากกว่า ต่อเดือน ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่า การให้ จะทำให้พวกเขารู้สึกดีและมีความเครียดที่ลดลง

Jack Dorsey: เตรียมพร้อมกับสัปดาห์ถัดไป

เจ้าของ Twitter และ Square คนนี้ขึ้นชื่อว่าทำงานหนักมากถึง 16 ชั่วโมงต่อวันในวันธรรมดา และพอมาวันหยุด วันเสาร์เขาจะพักผ่อน วันอาทิตย์เขาจะมานั่งดูว่าที่ผ่านมาเขาทำอะไรบ้างในสัปดาห์ก่อน และเตรียมพร้อมสำหรับสัปดาห์ถัดไป

Jay Z: ทำไปเรื่อยๆ อย่าหยุด

เขาคนนี้คือนักร้องแรพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ กับรายได้รวมกว่า 520 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และความลับของเขาก็คือ เขาไม่ได้ทำงานแค่ 5 วันต่อสัปดาห์ แต่เขาคนนี้ทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุด และนั่นทำให้เขามีวันนี้ได้

 

ที่มา : oknation