ความน่าเชื่อถือ คุณสมบัติสำคัญของคนทำธุรกิจ!ความน่าเชื่อถือ เป็นภาพลักษณ์สำคัญในการทำธุรกิจ ยิ่งคุณต้องการลูกค้ามากเท่าไหร่ ความน่าเชื่อต้องมีมากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้ธุรกิจของคุณได้รับการยอมรับ บอกต่อ และมั่นคงแบบถาวร วันนี้เรามีวิธีที่จะทำให้คุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

1. ยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง

ไม่มีใครไม่เคยผิดพลาด หากทำผิด ก็แค่ยอมรับไปเลยตรงๆ แม้ว่ามันอาจจะดูน่าอายก็ตามแต่การยอมรับความผิดพลาดอย่างจริงใจ จะทำให้ทุกคนยอมรับในตัวคุณและช่วยเพิ่มเครดิตให้กับตัวคุณเองได้

2. ทำ social media สม่ำเสมอ

เทคโนโลยีในยุคนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ธุรกิจต้องพึ่งพา Social media ไม่ว่าจะโพสต์อะไร ต้องมีความต่อเนื่อง สม่ำเสมอและไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะช่วยเป็นการสร้างแบรนด์ให้กับตัวคุณเอง

3. ชมผู้อื่นอย่างจริงใจ

ใครๆก็สามารถจับได้ว่าคุณแสดงความยินดีจากใจจริงหรือเปล่าโดยคุณสามารถจะชมได้ทั้งเพื่อนร่วมงานลูกค้า หรือใครก็ตามที่อยู่รอบตัวคุณเมื่อคนอื่นเห็นคุณชมหรือให้การยอมรับใครแล้วเขาก็จะมีความเชื่อในตัวคุณมากขึ้น โดยคุณอาจจะใช้ Social Network เช่น LinkedIn ในการไปยืนยันความสามารถของบุคคลอื่นได้เพราะมันจะแสดงถึงการให้ความยอมรับและให้คุณค่าในตัวคนอื่นซึ่งจะสะท้อนกลับมาในแง่ดีสู่ตัวคุณ

4. ลดลาวาศอก

เพราะไม่ว่าคุณจะเจรจาเก่งมากแค่ไหน แต่การเอาชนะในทุกการเจรจาไม่ได้ส่งผลดีต่อความน่าเชื่อถือของคุณเลย ลองพยายามพิจารณาว่าทำไมเราถึงจะต้องเอาชนะในการเจรจาครั้งนี้ แล้วหากชนะแล้วจะส่งผลต่อเครดิตของเราอย่างไรบ้าง ลองพิจารณาดูว่า ระหว่างชัยชนะระยะสั้นกับเครดิตของตัวเองในระยะยาว อะไรจะเป็นสิ่งที่ยั่งยืนกว่ากันเพราะหากคุณยอมแพ้ในการเจรจาบางอย่างอาจจะทำให้คุณชนะในการเจรจาอื่นๆได้ในระยะยาว

5. อย่าพูดว่า “ด้วยความสัตย์จริง”

แม้ว่าในชีวิตจริง คุณจะเห็นหลายๆคนใช้คำนี้ขึ้นต้นประโยคอยู่เสมอซึ่งมักจะทำให้เครดิตในการพูดของคนพูดลดลง เพราะอะไรนะหรือ ? แสดงว่าเมื่อก่อนคุณไม่ได้จริงใจในการพูดหรืออย่างไรแล้วจำเป็นด้วยหรอที่คุณต้องบอกคนอื่นว่าคุณจะพูดความจริงซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ประโยคนี้เลยในการเริ่มต้นการสนทนา

6. ฟังคนอื่น

เพราะยิ่งเราพูดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะทำให้เครดิตเราเสียได้มากเท่านั้น แทนที่จะพูดมากเราควรเปิดโอกาสฟังคนอื่นด้วย เพราะเหมือนกับเป็นการบอกกลายๆว่าเราพร้อมที่จะเรียนรู้คนอื่นด้วย

7. แต่งตัวดูดี

เพราะว่าบุคลิกภาพเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคุณลองดูเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้าคุณดูว่าดูดีเพียงพอหรือไม่เพราะบุคคลที่แต่งตัวดี จะได้รับการยอมรับในความเป็นมืออาชีพโดยอัตโนมัติและเป็นหนึ่งในการสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับตัวคุณเอง

8. ยอมรับว่าไม่รู้ทุกเรื่อง

เพราะในความเป็นจริง ไม่มีใครหรอกที่รู้ไปหมดซะทุกอย่างในเรื่องบางครั้ง คุณเองก็อาจจะต้องยอมรับตรงๆว่า ไม่ได้ชำนาญหรือรู้ในทุกเรื่องๆเพราะแทนที่จะเสี่ยงให้คำแนะนำ หรือให้คำตอบที่ผิดๆ ถ้าไม่มั่นใจริงๆก็บอกไปเลยว่าไม่รู้ หรือไม่ถนัดในเรื่องนั้นๆ

9. เขียนบทความบนเว็บไซต์

การแบ่งปันประสบการณ์ให้กับโลกได้รับรู้ซึ่งการเขียนบทความและแบ่งปันในเว็บไซต์ต่างๆ เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างเครดิตให้กับตัวเองเพราะเมื่อบทความของคุณได้รับการเผยแพร่นั่นจะเป็นเหมือนกับคุณได้รับการยอมรับจากคนอื่นๆไปโดยอัตโนมัติโดยอาจจะเริ่มจากเว็บไซต์เล็กๆในเรื่องที่คุณถนัดก่อน

10. ผลักดันให้ตัวเองได้รับรางวัล

เพราะการได้รับรางวัลใดๆก็ตามจะเป็นการสร้างความยอมรับให้กับตัวคุณในอุตสาหกรรมนั้นๆแต่จะทำให้ตัวเองได้รางวัล ก็ต้องสมัครเพราะรางวัลหลายๆรางวัลที่หลายๆองค์กรแจกกันนั้นไม่ได้มาแบบบังเอิญแต่มาจากตัวผู้สมัครที่ยื่นเรื่องเข้าไปขอให้พิจารณาตัวเอง

 

ที่มา : marketeer.co.th