เลิกซะ ความคิดนี้! แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อความคิดเป็นตัวกำหนดทิศทางของชีวิต คิดบวกชีวิตก็ดี มีความสุข แต่ถ้าคิดลบชีวิตคุณอาจย่ำแย่ก็เป็นได้ แล้วจะรู้ได้ไงว่า แบบไหนคิดดี หรือไม่ดี มาเช็คกันค่ะ หากคุณคิดแบบนี้ก็ควรเลิกซะ เพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น!

  1. เลิกยึดติดกับอดีต

การใช้ชีวิตแบบยึดติดกับเรื่องเดิมๆ จมอยู่กับสิ่งเลวร้ายที่เคยผ่านเข้ามา กลัวว่าชีวิตวันนี้จะเป็นแบบเมื่อวาน เลิกซะ เพราะวันนี้คือวันนี้ ไม่ใช่เมื่อวาน อดีตที่ผ่านมาใช้มันเป็นประสบการณ์ ให้เรียนรู้ จะได้ไม่พลาดซ้ำอีก

 

  1. เลิกโทษตัวเอง

ไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาด แม้กระทั่งคนที่ประสบความสำเร็จแล้วก็ตาม คุณเองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ผิดพลาดได้เหมือนกัน แทนที่คุณจะโทษตัวเอง ลองยิ้มให้กับตัวเองดีกว่าไหมและเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

 

  1. เลิกโกหกตัวเอง

คุณเองรู้ดี ว่าตัวคุณเป็นอย่างไร การโกหกตัวเองทำให้คุณเป็นคนขี้ขลาด ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความจริงที่เกิดขึ้น แต่รู้ไหมว่าการเผชิญหน้ากับความจริงเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้คุณกลายเป็นคนประสบความสำเร็จได้

 

  1. เลิกกลัวทำผิด

ความผิดพลาดคือบททดสอบสู่ความสำเร็จ การปล่อยให้ตัวเองสัมผัสกับความผิดพลาดบ้าง ทำให้คุณได้เรียนรู้ในสิ่งที่ใครก็ไม่สามารถสอนคุณได้ มันจะทำให้คุณเป็นคนกล้า กล้าที่จะเผชิญหน้า กล้าตัดสินใจ แม้จะผิดหวังก็ถือว่าเป็นอีกก้าวที่นำคุณสู่ความสำเร็จได้เช่นกัน

 

  1. เลิกหนีปัญหา

การหนีปัญหา ไม่ใช่หนทางในการแก้ปัญหาที่ดีเลยซักนิด แต่เป็นการยืดเวลาปัญหาออกไปอีกแบบไม่จบไม่สิ้น ฉะนั้น เผชิญหน้ากับมัน แม้จะแพ้ หรือเจ็บปวด อย่างน้อยมันก็ยังเป็นบทเรียนชีวิต ที่หาซื้อไม่ได้ แต่หากคิดในแง่ดีคุณอาจเจอทางออกที่ดีที่สุดในปัญหานั้นก็ได้เช่นกัน

 

  1. เลิกแข่งกับคนอื่น

การแข่งขันกับคนอื่น คือการเปรียบเทียบความสามารถที่แตกต่างกัน เขาทำในสิ่งที่เขาถนัด เขาจึงประสบความสำเร็จ ถ้าคุณมัวแต่คอยจ้องว่าเขาทำอะไร เขาจะเป็นอย่างไร ก็เหมือนเอาอนาคต เป้าหมายในชีวิคุณไปฝากไว้กับเขา ทางที่ดีคุณควรหันกลับมามองตัวเอง อยู่กับตัวเอง และทำสิ่งที่คุณรักให้ดีที่สุดก็พอ