“พูด” ยังไง? ให้เขาเชื่อ!การทำงานร่วมกัน การพูดคุยคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้งานของคุณเริ่มต้นและไปสู่ความสำเร็จได้ แต่การที่จะทำให้ใครก็ตาม เชื่อ และทำตามที่เราร้องขอนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน บางครั้งคำพูดของเราคือแรงจูงใจสำหรับเขา หากพูดดีเขาก็อยากทำ แต่หากคำพูดไม่เข้าหูแล้วละก็เกิดปัญหาแน่ๆ วันนี้เรามีวิธีที่จะทำให้เราทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปเริ่มกันเลย

  1. ต้องเข้าใจธรรมชาติของคน

ไม่มีใครหรอกที่อยากถูกมองข้าม เพราะธรรมชาติของคนเรา อยากเห็นตัวเองเป็นคนสำคัญ การที่เราเอ่ยปากพูดถึงความสำคัญ ความสามารถของเขาก่อน เช่น ผลงานที่ผ่านมา ชื่อเสียงของเขา ทำให้เห็นว่าสำคัญ แน่นอนว่าเขาจะมีแรงกาย มีกำลังใจในการทำงานให้เรามากขึ้น และพร้อมที่จะทำงานที่เรามอบหมายให้อย่างเต็มที่

 

  1. เชื่อมั่นในความสามารถของเขา

หากเราอยากให้เขาเชื่อในคำพูดของเรา เราควรเชื่อมั่นในการกระทำของเขาก่อน ว่าเขามีความสามารถพิเศษกว่าคนอื่นยังไง ทำงานออกมาได้ดีแค่ไหน และพร้อมที่จะยอมรับในตัวเขาถึงผลที่ออกมา

 

  1. บอกเหตุผลและความจำเป็น

ให้กล่าวถึงสาเหตุ และความสำคัญของเรื่องที่เราขอร้อง และเกี่ยวพันกับเขา บอกถึงความจำเป็นที่ต้องให้เขาทำ โดยอาจจะจากความเชื่อมั่นที่หลายๆ คนมีต่อเขา จากความรู้หรือความสามารถพิเศษของเขาที่จะทำได้

 

  1. ผลประโยชน์และความไม่ยุ่งยาก

ผลดีในแง่ของผลประโยชน์กับตัวเขาก็คือ มีผลกระทบน้อย หรือแทบไม่มีผลต่อส่วนตัวของพวกเขา หรือกับส่วนรวม ถ้าเขาจะได้รับผลประโยชน์เพิ่ม ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เงินทอง ชื่อเสียง การยอมรับ เรื่องผลประโยชน์หากแจ้งให้เขารู้ และไม่มีความยุ่งยากในเรื่องที่จะทำ เขาคงไม่อยากพลาดงานแบบนี้แน่นอน

 

เคล็ดที่ไม่ลับคือ “ถ้าจะพูดบอกให้เขาเลิก จงบอกโทษ แต่ถ้าจะให้เขาทำสิ่งดี จงบอกประโยชน์”

ซึ่งสิ่งนี้เองคือหัวใจในการพูดให้ละ หรือจะให้ทำ