ขยันแทบตาย สุดท้ายก็จนอยู่ดี!เคยสงสัยไหมว่า เราคงขยันผิดที่ผิด ขยันผิดเรื่อง เพราะทำไปเท่าไหร่มีแต่แย่ลงๆ แทนที่จะร่ำรวย กลับเป็นหนี้ จนแล้วก็จนลงไปอีก แล้วอะไรล่ะที่เป็นสาเหตุของเรื่องนี้ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ มาเช็คซิคุณกำลังทำมันอยู่หรือเปล่า

ทำแต่เรื่องเดิม ซ้ำๆ

เก่งแล้วดีแล้ว ก็มันดีอยู่แล้วนี่ จะทำเรื่องอื่นที่ไม่ถนัดไปทำไม สงสัยเพราะเป็นแบบนี้ ความก้าวหน้ามันถึงแตะไม่ถึงตัวเราซะที

ได้ใหม่ ลืมเก่า

ถึงพบเจอความก้าวหน้าขนาดไหน ก็ต้องไม่ลืมรากเดิมให้แน่นเข้าไว้ ไม่อย่างนั้นเราจะเป็นคนหลักลอย เรื่อยเปื่อย หาจุดยืนและความมั่นคงให้กับตัวเองไม่ได้

ใช้เงินไม่ยั้ง

ลืมตัว..ให้รางวัลตัวเองมากไปหน่อย ต่อจากนี้อะไรที่ไม่จำเป็น คงต้องเพลา ๆ ลงบ้าง ถ้าเรายังแก้นิสัยมือเติบ ควบคุมรายจ่ายไม่ได้ หาเงินแทบตายแค่ไหน ก็คงไม่มีทางรวย

ขยันผิดที่ผิดทาง

ยังมีอิทธิพลจากสิ่งอื่นหรือคนอื่นอีกด้วย แต่เชื่อเถอะว่าความอดทนของคนเรามีจำกัดเสมอ เราไม่มีทางทนได้ตลอดไปท่ามกลางสิ่งที่บั่นทอนใจเราหรอก เปลี่ยนทิศทางความขยันบ้างก็ได้นะ เราจะได้ไม่รู้สึกเหนื่อยเกินไป

ดื้อรั้น

ไม่รับฟังคนอื่น ไม่พร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่าลืมว่าเรายังต้องอยู่กับคนอื่นอีกหลายคน หลายความคิดเห็น ยิ่งเปิดกว้างมากเท่าใด ไอเดียเรายิ่งกว้างไกลเท่านั้น

ใจอ่อนเกินไป

การรับฟังคนอื่นเป็นเรื่องที่ดี แต่การเชื่อคนอื่นไปเสียหมด จนหาจุดยืนของตัวเองไม่เจอ ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายต่อความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก อย่ารับอาสาคนนั้นคนนี้ไปทั่วจนเข้าเนื้อตัวเอง

ขาดความมั่นใจ

อย่ามัวนอนแช่อยู่ใน Comfort Zone โอกาสไหนที่ท้าทาย ลอง ๆ มันให้รู้ไปเลย อย่างน้อยถ้าไม่ได้เลื่อนขั้น ก็ยังได้คุยได้ว่า “ฉันก็ผ่านมาแล้วนะ”

ขี้งกสุดๆ

อะไรที่คิดดูแล้วว่ามันเป็นความคุ้มค่าในระยะยาว มันทำให้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น ก็จ่าย ๆ ไปเถอะ เราต้องเรียนรู้กับการเสียอะไรไปบ้างนะ

สมองมี แต่.. ไม่ใช้

ถ้าเป็นนักมวยล่ะก็… ต่อยให้ตายยังไงก็ไม่มีทางเป็นแชมป์ หากยังไม่รู้จักเทคนิคการชก

 

ทุกอย่างที่ทำต้องอยู่บนพื้นฐานของความพอดี แค่นี้เอง จิ๊บๆ

ที่มา : myhappyoffice