นิสัยการนอน! บ่งบอกความสำเร็จการนอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จ Dr. Lisa Shives ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน กล่าวว่า การนอนหลับให้เพียงพอช่วยในเรื่องของ การตัดสินใจ ความคิดสร้างสรรค์ และความจำ 

          หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสุขภาพดีและประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน มาลองวิธีเหล่านี้ดู

 

  1. งดแอลกอฮอล์ก่อนนอน

            แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้หลับง่าย แต่รู้ไหมว่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะมันทำให้คุณหลับไม่สนิท Dr. Lisa Shives กล่าวว่า คนส่วนมากที่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะนอนได้อย่างมาก 4 ชม.เท่านั้น เพราะร่างกายที่จะเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป แล้วหลังจากที่ตื่นขึ้นมากลางดึก คืนนั้นจะนอนต่อไม่ได้อีกเลย

เทคนิค : งดดื่มแอลกอฮอล์ 3 ชม. ก่อนอน

 

  1. ปิดมือถือก่อนเข้านอน

            เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงที่ออกมาจากหน้าจอมือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำให้ระบบประสาทของตื่นตัวอยู่เสมอ ฉะนั้น ปิดมันซะและหากิจกรรมก่อนอนช่วยผ่อนคลายแทน เช่น อ่านหนังสือ หรือพูดคุยกัน

เทคนิค : ปิดมือถือก่อนเข้านอน 1 ชม.

 

  1. เขียนความกังวล

            บ่อยครั้งที่คุณนอนไม่หลับเพราะมัวแต่คิดเรื่องต่างๆ อยู่ ลองเขียนมันลงบนกระดาษ ว่าคุณกำลังคิดอะไร กังวลเรื่องไหน แล้วความกังวลเหล่านี้จะหายไป ไม่มารบกวนเวลานอนของคุณแน่นอน

เทคนิค : หาสมุดสวยๆ ซักเล่มเตรียมไว้

 

  1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยให้คุณหลับง่ายและหลับลึกขึ้น เพราะขณะที่คุณออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารที่ serotonin และ dopamine ออกมา ซึ่งเป็นเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญในการควบคุมวงจรการนอนหลับของมนุษย์เรานั่นเอง

เทคนิค : ออกกำลังกายเบาๆ 15-30 นาที

 

  1. งดทานน้ำตาลก่อนนอน

หิวตอนดึก เพราะร่างกายทำงานมาเหนื่อยๆ ก็อยากทานอะไรหวานๆ แต่..ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ควรทานอาหารพวกโปรตีนจะดีที่สุด เพราะมีระดับน้ำตาลและไขมันที่ต่ำกว่า และโปรตีนจะถูกเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานมาใช้ในร่างกายได้ในตลอดทั้งคืน ถ้าเป็นอาหารที่มีน้ำตาลจะให้พลังงานจำนวนมาก แต่เวลาแค่แปบเดียวเท่านั้น ซึ่งมันจะรบกวนเวลานอนของคุณอีเป็นแน่

เทคนิค : ดื่มนมก็ช่วยเพิ่มโปรตีนได้นะ