ทัศนคติ โคตรแย่ รู้แล้วก็เลิกซะ!ทำไมทัศนคติถึงสำคัญมากในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ ก็เพราะทัศนคติคือความนึกคิด ความรู้สึกของคุณต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หากทัศนคติดีชีวิตก็ราบรื่น แต่ถ้าทัศนคติแย่ล่ะจะเกิดอะไรขึ้น หากใครที่กำลังสงสัยว่าทัศนคติแบบไหนที่คอยรั้งไม่ให้คุณก้าวหน้าล่ะก็ มาติดตามกันเลย จะได้รู้ว่า คุณทำแบบไหนอยู่บ้าง จะได้นำไปปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น

  1. ไม่เป็นไร... พรุ่งค่อยทำแล้วกัน

ทุกคนมีเวลาเท่ากัน แต่บางคนเลือกที่จะผัดวันประกันพรุ่งออกไป วันแล้ว วันเล่า ก็ยังไม่ทำสิ่งที่ต้องการจะทำ จนผ่านไปนานแล้วก็ยังไม่ได้ลงมือทำสักที... รออะไรกันอยู่ หรือรอให้ความสำเร็จเข้ามาหา ไม่มีวันซะหรอก คุณเองต่างหากที่ก้าวเข้าไปหามัน

  1. ไม่ใช่หน้าที่

คำนี้ส่วนใหญ่แล้วเราพอจะมองออกว่า คุณเป็นคนขี้เกียจ เมื่อคุณทำงานอะไรอยู่ก็ตาม อย่าดูถูกความสามารถของตัวเอง คุณไม่จำเป็นต้องชอบ หรือถนัด เพียงแค่ลงมือทำงานที่ขวางอยู่ตรงหน้า แล้วคุณจะเก่งขึ้นโดยไม่รู้ตัว เชื่อสิ!

  1. ใครผิด!

เมื่อเกิดปัญหา สิ่งแรกที่คุณจะถามหาคือ ใคร ผิด? การโทษกันไปมา หรือตำหนิกันนั้นไม่ได้ส่งผลดีต่องานอะไรเลย นอกจากเกิดทัศนะคติแย่ๆ ต่อกัน คนที่ประสบความสำเร็จและโดยเฉพาะผู้นำมักจะรับความผิดของทีมงานไว้กับตัว แต่จะรับหน้าและความดีความชอบเพียงส่วนน้อยเท่านั้น

  1. ไม่!

 “ไม่” เป็นการปฏิเสธ สั้นๆ ง่ายๆ แต่ร้ายกาจต่อความคิดของคุณอย่างมาก เอดิสันผู้ประดิษฐ์หลอดไฟเป็นตัวอย่างที่ดีให้เราเห็นเลย จากคำกล่าวของเขาที่ว่า “ผมไม่ได้ล้มเหลวหรือทำไม่ได้… ผมแค่ค้นพบ 10,000 วิธีที่มันใช้ไม่ได้ผลเท่านั้น” แค่คิดว่าคุณทำได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

  1. ไม่น่าสนใจ สำหรับฉัน

ครีบ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่สนอกสนใจในทุกๆ อย่างรอบตัว พวกเขาจะทำให้สิ่งเหล่านั้นกลายเป็นงานอดิเรก และจะเก็บเกี่ยวทักษะสำคัญๆ จากสิ่งเหล่านั้นไว้ เพื่อมาปรับใช้ในชีวิต แล้วคุณล่ะ?

ที่มา : lifehack