เปลี่ยน “อุปสรรค” ให้เป็น “โอกาส”คนเราต่างมีอุปสรรคในชีวิตกันทั้งนั้น อุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเปรียบเสมือนบทเรียนอันล้ำค่าให้เราได้เรียนรู้ การที่คุณไม่กล้าแม้จะเผชิญหน้าหรือรับมือ แล้วเมื่อไหร่คุณจะพร้อม พร้อมก้าวไปสู่ความสำเร็จ อย่าลืมว่าอุปสรรคจึงเป็นตัวกำหนดความสำเร็จของเรา เพราะในอุปสรรคเราจะมองเห็นโอกาส เราจึงได้นำแนวคิดที่จะเปลี่ยนคุณที่กำลังท้อแท้ ให้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ไม่เชื่อลองทำดูสิ!

1. อุปสรรคเป็นทางผ่านสู่เป้าหมาย

ให้คิดว่าเป้าหมายของคุณนั้นเป็นไปได้ Chris Burke นักแสดงชาวอเมริกัน เคยพูดไว้ว่า “ผมติดคำคมไว้บนหัวนอน เขียนว่า ‘อุปสรรค คือสิ่งที่คุณจะเจอในเวลาที่คุณละสายตาจากเป้าหมาย’ และการยอมแพ้ก็ไม่ใช่ตัวตนของผม”

เมื่อสายตาของคุณจ้องไปที่เป้าหมาย ก็อย่าให้อุปสรรคเพียงเล็กๆ มาทำให้ไขว้เขว

 

2. วางแผน ไม่ใช่เอาแต่คาดหวัง

การหวังว่าอุปสรรคจะหมดไปและทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนักหรอกนะ คุณต้องตั้งเป้าหมายที่คุณสามารถทำตามได้จริงๆ เพื่อที่จะการันตีความสำเร็จได้อย่างชัดเจน เป้าหมายของคุณไม่ซับซ้อนเกินไป เป็นความต้องการจริงๆ สามารถวัดผลได้ และการให้รางวัลตัวเองเมื่อก้าวมาถึงจุดๆหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนช่วยกระตุ้นให้คุณก้าวไปสู่เป้าหมายได้อย่างเร็วขึ้น

 

3. โฟกัสในสิ่งที่คุณสามารถทำได้

จอร์แดน ถูกคัดออกจากทีมโรงเรียน เขาสูงเพียง 5 ฟุต 10 นิ้ว(178 ซม)   เขาอยากจะสูงยิ่งกว่านี้ แต่เขารู้ว่าเขาไม่สามารถควบคุมมันได้ ดังนั้น แทนที่เขาจะเสียแรงและเวลาไปกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เขาจึงโฟกัสไปที่การพัฒนาทักษะที่เขาสามารถควบคุมได้

 

4. ควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ แต่เราควบคุมทัศนคติได้

ต้องมีทัศนคติที่ดีและจะต้องทำทุกสิ่งให้สำเร็จผลให้ได้ การสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองและความกล้าที่จะลงมือทำในสิ่งที่คนอื่นอาจคัดค้าน จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสามารถฝ่าฟันผ่านทุกอุปสรรคไปได้ รวมถึงสามารถเอาชนะใจตัวเอง

 

“ความล้มเหลว คือโอกาสที่จะได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ด้วยสติปัญญาที่มากขึ้น”

—เฮนรี ฟอร์ด (HENRY FORD)

ที่มา : Sumrej , Success