ไม่กล้าตัดสินใจเพราะกลัว พลาด! เราช่วยคุณได้!มีความรู้ความสามารถ แต่.. ไม่กล้าตัดสินใจทำ แบบนี้ไม่ประสบความสำเร็จแบบคนอื่นเขาแน่ๆ วันเรามีแนวคิดที่จะมาเป็นตัวช่วยของคุณให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จแล้วล่ะก็ ลองซะ!
1. ถามใจตัวเองให้ดี

ลองตั้งคำถามที่ไม่ได้ตอบแค่ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” เพราะว่าคำตอบแบบอื่น ๆ จะให้ข้อมูลได้ ได้ไอเดียมากกว่า และเขียนคำตอบที่คุณคิดได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องคิดถึงความถูกต้องจนกว่าจะเขียนเสร็จ แล้วค่อยลองนำมาพิจารณาดูอีกครั้ง แล้วคุณจะพบว่าตัวคุณมีไอเดียที่ดีๆเยอะมากซ่อนอยู่!

 

2. นึกภาพ

 “ภาพหนึ่งภาพมีความหมายมากกว่าคำพูดพันคำ” หากคุณกำลังพยายามตัดสินใจอะไรบางอย่าง แต่ในใจคุณกำลังฟุ้งซ่าน ให้ลองหลับตาแล้วนึกถึงหนทางแก้ไขออกมาเป็นภาพ เพราะคนเรามักจะได้คำตอบจากการมองเห็นภาพ

 

3. ทำสมาธิ

การหายใจเข้าออกช้า ๆ ลองท่องคำหรือวลีที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายใจไปด้วย อย่างเช่น “ใจเย็น ๆ ” “นิ่งเข้าไว้” หรือคำง่ายๆอย่าง “สงบ” เมื่อเราทำอะไรช้าลง เมื่อจิตใจสงบแล้ว เราจะคิดและตัดสินใจอะไรได้ดีขึ้น

 

4. ขยับร่างกาย

การลุกขึ้นยืนแล้วขยับร่างกายทำให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองมากขึ้น และ เป็นผลให้สมองทำงานจนสามารถคิดตัดสินใจได้ดีขึ้น ลองพักจากงานแล้วออกไปเดินเล่น เป็นไปได้ที่การที่คุณพักจากโต๊ะทำงานแล้วหยุดนึกถึงปัญหาจะทำให้เกิดความคิดใหม่ ๆ เข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาได้

 

5. เข้าใจความรู้สึกตนเอง

หากคุณกำลังจะต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ แล้วคุณไม่มีเวลามานั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องตัดสินใจ คุณจะทำอย่างไรล่ะ? ลองนี่ดูสิ หลับตาแล้วจินตนาการว่าคุณได้เลือกตัดสินใจทางใดทางหนึ่งไปแล้ว เพื่อรับฟังความรู้สึกของคุณ

 

ที่มา : sumrej