สมการ ความสำเร็จ อยากสำเร็จต้องอ่าน!ว่ากันถึงความสำเร็จทางธุรกิจ มีคนเคยพูดให้ฟังเสมอว่าต้องเก่งบวกเฮง ด้วยความที่ว่าความเฮงเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมและไขว่คว้ามาได้ด้วยตัวเอง เราก็ไม่ควรจะไปนึกถึงมันเท่าไหร่ แต่ความเก่งนี่สิเป็นสิ่งที่เรากำหนดได้เอง ว่าเราต้องการเก่งมาก เก่งน้อยแค่ไหนในเรื่องใดบ้าง แล้วจะเก่งมากขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจปราถนา แค่เราเริ่มต้นที่จะใฝ่หาความรู้อย่างจริงจัง ความสำเร็จที่เกิดจากความเก่งจึงประกอบไปด้วยความรู้ และความมุ่งมั่นที่จะทำตามแผนงานนั้นๆ

ถ้าเขียนเป็นสมการความสำเร็จ ก็คงจะเขียนได้ว่า..

 

ความรู้ + ความมุ่งมั่น = ความสำเร็จ

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า คนที่ประสบความสำเร็จที่เรารู็จักส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความรู้ในสิ่งที่เขาทำอย่างลึกซึ้ง และเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นบนเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดินอย่างแน่วแน่อีกด้วย แต่สำหรับคนที่ยังไม่ถึงเส้นชัยที่เรียกว่าความสำเร็จ ลองมองดูสมการความสำเร็จของเขา สมมุติว่า สมชายเรียนเก่งมากจบปริญญาโทมาจากต่างประเทศได้คะแนนความรู้เต็ม 10 คะแนน แต่สมชายไม่มีความมุ่งมั่นเลยได้คะแนนเป็นศูนย์ เช้าชาม เย็นชาม ผัดวันประกันพรุ่ง  ไม่มีเป้าหมายชัดเจน ในการทำงาน แน่นอนความสำเร็จของเขาไม่สามารถเกิดขึ้นได้แน่นอน ความสำเร็จของเขาจึงยังเป็น 0 คะแนน เขียนเป็นสมการของสมชายได้ดังต่อไปนี้

10 (ความรู้) + 0 (ความมุ่งมั่น) = 0 (ความสำเร็จ)

จะเห็นว่า สมการของสมชายจึงเป็นสมการที่ผิด 10+0 ต้องเท่ากับ 10 แต่ในความเป็นจริง เขาได้ความสำเร็จในการทำงานเท่ากับ 0 เราจึงต้องเขียนสมการใหม่ที่ถูกต้องกว่าว่า

 

ความสำเร็จ = ความรู้ x ความมุ่งมั่น

ก็จะทำให้สมการของ สมชายที่ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด เพราะขาดความมุ่งมั่นนั้น ได้ตัวเลขสอดคล้องกับความเป็นจริงคือ 10 (ความรู้) x 0 (ความมุ่งมั่น) = 0 (ความสำเร็จ) และถ้าสมชายเริ่มมีความมุ่นมั่นเพิ่มขึ้นอีกเพียงน้อยนิด ความรู้ที่เขาได้ร่ำเรียนมา ก็คงได้นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อนำม่ซึ่งความสำเร็จให้กับตัวเขาได้เพิ่มขึ้นทีละนิด เช่นเดียวกับสมการความสำเร็จ จึงเป็นสมการคุณกันของความรู้ และความมุ่งมั่น ไม่ใช่สมการบวกอย่างเช่นสมการแรก อย่างที่เราเห็นกัน พอสมชายทำงานไปนานเข้าด้วยความมุ่งมั่นจนก่อเกิดประสบการณ์ที่ดีที่มีค่า โอกาสเข้าสู่ความสำเร็จก็มากขึ้นตามไปด้วย สมการความสำเร็จใหม่ของเขาจึงเป็น

ความสำเร็จ = (ความรู้ x ความมุ่งมั่น) + ประสบการณ์

แล้วสมการความสำเร็จของคุณล่ะ เป็นอย่างไรกันบ้าง อย่ามัวแต่รอความเฮงนะครับ ว่าไปแล้วผมเองก็อยากได้เหมือนกันนะความเฮงนี่

 

สุดท้ายขอให้ทุกคนเก่งๆ เฮงๆ และมีสมการความสำเร็จที่สวยงาม

 

ที่มา : หนังสือ คิดอย่างเสือ โดย สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล