เคล็ด(ไม่)ลับอายุยืน แค่เดินวันละ 10,000 ก้าว !                กระทรวงสาธารณะสุขของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นมีช่วงอายุชีวิตเฉลี่ยประมาณ 86 ปี ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีประชากรเพศหญิงมีอายุเฉลี่ยสูงสุดในโลก ครองอันดับ 1 ตืดต่อกันมานานกว่า 20 ปี ขณะเดียวกันญี่ปุ่นยังครองอันดับ 5 ของประเทศซึ่งเพศชายมีอายุชีวิตเฉลี่ยสูงสุดในโลกที่อายุประมาณ 79 ปี

                ปัจจัยที่ส่งเสริมให้ชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าส่วนหนึ่งมาจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การใช้ชีวิตที่มีการเคลื่อนไหวกระฉับกระเฉง ญี่ปุ่นเป็นสังคมที่มีกิจกรรมการเดินในชีวิตประจำวันค่อนข้างมาก ซึ่งผลการวิจัยพบว่าการเดินวันละประมาณ 10,000 ก้าว(ประมาณ 6 กิโลเมตร) โดยไม่จำเป็นต้องเดินต่อเนื่อง แต่สามารถนำการเดินตลอดทั้งวันสะสมรวมกันได้ จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ในช่วง 400 ถึง 500 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของไขมัน ลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และเบาหวาน นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง

                ครั้งหนึ่งยายของอาจารย์เคยบอกว่า จริงอยู่ว่าร่างกายเราเมื่อแก่แล้วทำอะไรก็เหนื่อยแต่เราต้องฝืนลุกขึ้น พยายามเคลื่อนไหวร่างกายจึงค่อยๆสบายขึ้น ถึงจะอายุมากเท่าใดก็ต้องพยายามให้ร่างกายได้ออกกำลังกายบ้าง ในช่วงฤเก็บของป่า เก็บเห็ด เก็บผักอยู่ในป่าได้ทั้งวัน ตอนเย็นๆก็มีคนไปรับกลับบ้าน ยายบอกว่าในตอนแรกๆ จำทำอะไรสักอย่างก็ต้องพยายามฝืนความเจ็บปวดหรือความรู้สึกเหนื่อยง่าย แต่ถ้าเราฝืนทำไปไม่นาน อาการไม่สบายก็จะหาย เป็นหลักที่คนญี่ปุ่นสอนกันตั้งแต่เด็ก จึงจะเห็นว่าคนญี่ปุ่นถึงแม้ว่าแก่แล้วก็ยังทำงานเล็กๆ น้อยๆ ปลูกต้นไม้ดอกไม้หน้าบ้าน หรือพาสุนัขออกมาเดินเล่น เป็นต้น

                สำหรับบางคนที่ไม่สามรถเดินไปไหนมาไหนได้จริงๆ ก็ให้ทำงานอดิเรกเล็กๆ น้อยๆอย่างเช่นเย็บผ้า ทำของใช้เองในครอบครัว กิจกรรมที่จะช่วยให้จิตใจจดจ่อมีสมาธิเกิดความสุขที่ได้ทำงานและสร้างความรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า ไม่เป็นที่กังวลของลูกๆหลานๆ

 

ที่มา : หนังสือ สุขกาย สุขใจ

ขอบคุณภาพจาก : www.wegointer.com