3 นิสัยที่บ่งว่าคุณเป็นคนฉลาด อยากรู้คลิ๊กเลย!หลายๆ พฤติกรรมของคุณที่ถูกมองจากคนอื่นว่าเป็นคนนิสัยไม่ดี แต่! รู้ไหมว่าสิ่งเหล่านั้นแหล่ะที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนฉลาด! ไปดูกันมีอะไรบ้าง

1. สบถหรือพูดคำหยาบ

ไม่ว่าจะเป็นตอนตกใจ หรือตอนหงุดหงิด รู้สึกไหมว่า ทำไมหลายคนถึงเผลอหลุดคำสบถออกมาได้ตลอด อย่างเช่น “... แม่ร่วง” “อุ้ยตายว้ายกรี้ด” “คุณพระช่วย”

แต่รู้หรือไม่ว่า การจะพูดคำสบถยาวๆ ตอนตกใจ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย..  จึงได้มีงานวิจัยออกมายืนยันว่า คนที่เผลอสบถออกมานั้น มักเป็นคนที่มีไอคิวสูง (ได้คะแนนจากแบบทดสอบไอคิวสูงลิ่ว) และคำศัพท์ในสมองเยอะ

2. นอนดึก

มีงานวิจัยที่ได้แสดงถึงวิวัฒนาการของมนุษย์เรา ตามธรรมชาติสัตว์ต่างๆ มักเลือกเวลานอนของตัวเองไม่ได้ พวกมันมักมีเวลาของชีวิต ที่ถูกกำหนดโดยสัญชาตญาณ ในขณะเดียวกันมนุษย์ก็ถูกออกแบบจากธรรมชาติให้ใช้ชีวิตตามแสงอาทิตย์ มนุษย์ในอดีต จึงมักตื่นขึ้นมาในตอนเช้า และหลับหลังพระอาทิตย์ตกดิน

มีเพียงมนุษย์ส่วนน้อยที่สามารถฝืนธรรมชาติเหล่านั้น พวกเขาไม่สามารถหลับได้ในทันที และพวกเขามักใช้เวลากับการพูดคุย เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว และสิ่งเหล่านี้ได้เป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่ในนิสัยของมนุษย์ที่มีไอคิวสูง เพราะพวกเขามีกลไกทางสมอง ที่ส่งเสริมให้พวกเขาคิดได้มากและลึกซึ้งกว่าคนทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่รองรับว่า มนุษย์ที่มีไอคิว 75 มักจะไม่สามารถฝืนตัวเองให้นอนดึกได้ และพวกเขามักจะหลับในช่วง 23:41 ในขณะที่คนที่มีไอคิว 125 มักจะนอนหลับเวลา 00:29 และนอกจากนี้มนุษย์ในอดีต ที่นอนดึก มักจะเป็นคนที่มีแนวโน้มว่ามีความรอบคอบและระแวดระวังกว่ามนุษย์ที่นอนในเวลาปกติ

3. โต๊ะ-ห้องรก

ผลการวิจัยการมหาวิทยาลัย Minnesota ได้แสดงให้เห็นว่าคนที่ไม่ได้ทำความสะอาดโต๊ะ หรือเก็บข้าวของรอบๆ ตัว มักเป็นคนที่สามารถโฟกัสกับอะไรสักอย่างได้ดี และสามารถเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่าคนทั่วไป และงานวิจัยชิ้นนี้ยังแสดงให้เห็นอีกว่า “ความรกของโต๊ะทำงาน สัมพันธ์กับความคิดสร้างสรรค์” เพราะความยุ่งเหยิง มักทำให้มนุษย์รู้สึกว่าตนเองเป็นอิสระทางความคิด และสามารถออกจากกรอบความคิดเดิมๆ ได้ 

ถึงใครจะมองคุณว่านิสัยไม่ดี แต่ในนั้นมันมีความฉลาดซ่อนอยู่ ซึ่งทำให้คุณดูโดดเด่น และแตกต่างจากคนอื่น ฉะนั้นไม่ต้องกังวลและเป็นตัวของตัวเองนะจ๊ะ

ที่มา : workventure