5 เทคนิค เพิ่มพลัง คิดบวก ง่ายๆ ทำได้ทุกวัน!คิดบวกหรือความคิดแน่แง่ดี พลังที่ส่งผลให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจของคุณแข็งแรง ทำให้คุณเป็นคนมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะทำทุกสิ่งที่ขวางหน้า แต่จะทำอย่างไรล่ะ ให้คุณมีความคิดบวกแบบ คนอื่นเขาบ้าง เพราะบางครั้งความคิดแย่ๆ ก็สอดแทรกเข้ามาในหัวของคุณอยู่บ่อยๆ วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการสร้างความคิดเชิงบวกมาฝาก ที่จะทำให้คุณเข้าใจความคิดนี้มากขึ้น

1. เริ่มต้นวันใหม่ด้วยจิตใจที่แจ่มใส

หากคุณอยากจะอารมณ์ดีตลอดทั้งวัน ก็ต้องเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใสและมั่นใจ เช่น พูดคุยและให้กำลังใจตัวเองหน้ากระจก คิดแต่เรื่องดีๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น อาจจะมองว่าเพ้อเจ้อหน่อยๆ แต่มันจะทำให้คุณรู้สึกดีตลอดทั้งวันเลยล่ะ หากคุณเริ่มต้นวันด้วยจิตใจที่หดหู่แล้วล่ะก็ วันนั้นจะกลายเป็นวันแย่ๆ สำหรับคุณ

2. โฟกัสแต่ด้านดีๆ

แต่ละวันปัญหา ความกังวลต่างๆ เข้ามาในชีวิตของคุณไม่น้อยเลย เพราะคุณมัวแต่จดจ้องว่ามันคือปัญหา แทนที่จะมองข้อดีนั้น เช่น รถติดนานมากๆ อาจทำให้คุณหงุดหงิด แต่ทางกลับกันมันจะช่วยให้คุณได้แต่งหน้าให้สวยสดใส ให้คุณได้ฟังเพลงเพราะๆ ในแบบที่คุณชอบได้อย่างเต็มที่ เพราะในโลกนี้ไม่อะไรเพอร์เฟคไปซะทุกอย่างหรอก จริงไหม?

3. ข้อผิดพลาดต้องเรียนรู้

ไม่แปลกที่คุณจะผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับหลายๆเรื่อง ทั้งกับเรื่องงานและเรื่องอื่นๆ เพราะคุณไม่ใช่คนที่เพอร์เฟค ให้มองข้ามความผิดพลาดในอดีตเหล่านั้นแล้วนำมาเป็นบทเรียน พร้อมทั้งโฟกัสกับสิ่งที่คุณต้องทำ มันจะช่วยให้คุณหาทางออกจากปัญหาเหล่านี้ได้

4. ให้กำลังใจ ไม่ใช่ ดูถูก

หลายคนเมื่อเกิดข้อผิดพลาด มักจะโทษตัวเอง ดูถูกความสามารถของตัวเอง ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ให้กลายเป็นให้กำลังใจตัวเอง ว่าคุณก็สามารถทำได้ เช่น ขอเวลากลับไปฝึกใหม่ ครั้งหน้าฉันต้องทำได้แน่นอน

5. อยู่กับปัจจุบัน

ความกังวลกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา หรือยังไม่เกิดขึ้น ทำให้คุณไม่มีความสุข มีแต่ความรู้สึกแย่ๆ เช่น คุณถูกผู้อื่นตำหนิ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะถูกตำหนิตลอดไปหรอกนะ ลืมคำพูดแย่ๆ ที่พึ่งผ่านมานั้นเสียเถอะ แล้วไม่ต้องคิดถึงคำพูดแย่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ให้โฟกัสแล้วแก้ปัญหาช่วงเวลานี้ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด แล้วคุณก็จะรู้ว่ามันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิดเลยซักนิด

ที่มา : Sumrej