นักจิตวิทยา 100 คน! บอกว่า 3 กิจกรรมนี้ ทำแล้วมีความสุข ! “ชีวิตของเรามีทางเลือก มีอิสระในการเลือกคิดและปฎิบัติ ขึ้นอยู่กับว่าเราสนใจและมุ่งมั่นที่จะให้ชีวิตของเราเป็นแบบใด”

จาก “The One You Feed” ของ Eric Zimmer สื่อดิจิตอลชื่อดัง 

 

จากประสบการณ์ของ Zimmer ซึ่งได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยากว่า 110 ท่าน ในเรื่องของการเอาชนะความกลัวและสร้างชีวิตที่เป็นสุข เขาค้นพบว่าหนทางสู่ความสุขนั้นมีมากกว่าเพียงการมองโลกในแง่ดี ยิ่งไปกว่านั้นยังต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งที่จะไปสู่จุดหมายแห่งความสุขทีละก้าวๆอย่างมั่นคง เริ่มต้นที่..
1. การฝึกฝนสมาธิ

การฝึกสมาธิในชีวิตประจำวัน จะเปลี่ยนให้คุณเป็นคนใหม่ที่มีความแน่วแน่ มีสติพร้อมรับมือกับปัญหา และพร้อมเผื่อแผ่สิ่งดีๆให้กับผู้อื่น มากไปกว่านั้นสมาธิยังช่วยให้คุณเข้าใจการทำงานของจิตใจและควบคุมการทำงานของสมองอย่างมีประสิทธิภาพได้อีกด้วย

2. จำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือ

สื่อสังคมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter หรือ Instragram ก็แล้วแต่ถูกออกแบบมเพื่อให้เราเสพติดการเลื่อนจอมือถือ ไม่เว้นแม้กระทั่ง Youtube และเว็บไซต์ดูภาพยนตร์ออนไลน์ที่ตรึงสายตาเราให้อยู่กับหน้าจอทั้งวัน

มนุษย์เรามีสันชาตญาณถูกชักจูงโดยโทรศัพท์มือถือได้โดยง่าย แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่เสมอไป หากเรารู้จักการใช้งานให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง และหากเรานำเวลาอันมีค่าไปใช้ในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตนเองจะส่งผลให้ชีวิตมีแก่นสารสาระมากขึ้น

3. ฝึกการใช้ความคิดเอื่อยเฉื่อยด้วยเกมง่ายๆ

หากคุณกำลังรู้สึกว่าช่วงนี้ความคิดไม่แล่น เซื่องซึม มองโลกในแง่ร้ายบ่อยๆ เราแนะนำให้คุณลองฝึกคิดคำตามตัวอักษร

เริ่มต้นจาก A ลองนึกถึงสิ่งที่คุณชอบที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรนี้ จากนั้น B C D E F ไปจนถึง Z เกมส์ที่ฝึกการใช้สมองให้คิดและจะนำพาเราออกจากความคิดแย่ๆได้ดีกว่าการมองโลกในแง่บวกเพียงอย่างเดียว เพราะสมองจะถูกชังจูงด้วยความคิดที่ซับซ้อนได้ง่ายดายกว่า

ที่มา : Sumrej