อารมณ์ ความคิด ต้องบริหารให้ดี!เพราะชีวิตไม่ได้มีทางให้เดินสายเดียว ในการบริหารอารมณ์ (Emotional Regulation) เราต้องเรียนรู้และศึกษาจราจรอารมณ์ เวลาเราพูดถึงจราจร นึกถึงไฟแดง ไฟเหลือง ไฟเขียวเขาบอกเวลาที่เรามีวิกฤติทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความกลุ้ม ความน้อยใจ ความเสียใจ เขาบอกให้หยุดคิดในเรื่องนั้น เพราะอารมณ์เป็นผลจากความคิด พอหยุดคิด ท่านก็หยุดอารมณ์ ถ้าท่านเปลี่ยนความคิด
อารมณ์ท่านก็เปลี่ยน ผมยกตัวอย่างง่ายๆ

สมมติว่า...วันนี้่ท่านเดินออกจากบ้านเพื่อไปทำงาน วันนั้นท่านไม่อยากเอารถไป ระหว่างทางเจอรถเบนซ์ขวางเรา จอดคร่อมฟุตบาธ เปิดประตูอีก ทำให้เราต้องเดินลงไปบนถนนเสี่ยงต่อการถูกรถชนอีก เมื่อเราคิดลบ อารมณ์ที่มีต่อเจ้าของรถก็เป็นอารมณ์ทางลบ ระหว่างผ่านไปถ้าเราถือของมีคม ก็อาจจะขูดได้

เพราะฉะนั้นใครที่รถโดนขูด ระวังไว้ท่านอาจจะไปขวางทางอารมณ์ใครเข้าแล้วพอถูกทดสอบด้วยรถคันนั้น คุณอาจจะหันกลับมาดูว่าใครกันที่เป็นเจ้าของรถคันนี้ ในขณะนั้น คุณเห็นเจ้าของรถอุ้มคนป่วย มีสายน้ำเกลือระโยงระยาง กำลังหอบหิ้วกันขึ้นรถ ความคิดคุณเปลี่ยน คนป่วยกำลังจะหลุดมือ สายน้ำเกลือกำลังจะหลุด เราก็ต้องถลาไปช่วย พอความคิดเปลี่ยนอารมณ์ก็เปลี่ยน แต่ก่อนที่คุณจะเห็นภาพเขาอุ้มคนป่วย

คุณคิดอีกอย่าง อารมณ์อีกอย่าง แสดงว่า อารมณ์เป็นผลจากความคิด เพราะฉะนั้น คุณอยากจะมีความสุข ให้คิดทางบวกเท่านั้นเอง มันเป็น Mechanism
ทางการทำงานของร่างกายเรา

อารมณ์เป็นผลจากความคิด เพราะฉะนั้น คุณอยากหยุดอารมณ์ ก็หยุดคิดในเรื่องนั้น แต่หากหยุดคิดไม่ได้ ให้หายใจลึกๆแทน เขาบอกว่าอยากลืมกลับจำ ที่อยากจำกลับลืม เขาบอกการหายใจลึกๆ เป็นการเว้นจังหวะของความคิด เพราะเวลาเราหายใจลึกๆ มันทำให้เราเกิดสมาธิ เวลาที่เราเครียด เราหายใจตื้นสั้น เพราะฉะนั้น เทคนิคในการที่จะทำให้เรามีความสุขคือ ฝึกหายใจลึกๆ ฝึกหายใจยาวๆ ทำไมผู้ชายเวลาเครียดต้องอัดบุหรี่เพราะได้อัดบุหรี่แรงๆ เป็นการหายใจลึกๆนั่นเอง แล้วก็ติดนิโคตินเข้าไปด้วยปอดบวมตามไปด้วย นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้น

เพราะฉะนั้น วิธีที่จะจัดการอารมณ์ คือ พยายามฝึกหายใจ หายใจเข้ากลั้นหายใจไว้ 10 วินาที หายใจออกลึกๆ นับ 1- 10 หายใจออกให้สุดๆ พยายามอยู่ว่างๆฝึกหายใจ เพราะบางทีเราหายใจไม่ถูก หายใจสั้นเกินไป หายใจตื้นเกินไป ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ เพราะฉะนั้น จึงเกิดอาการง่วงหงาวหาวนอน การกรนยิ่งมีปัญหา เพราะออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ สังเกตว่า
เวลาเครียด กลุ้มๆ ต้องถอนหายใจ

การถอนหายใจคือการหายใจลึกๆอีกอย่างแสดงว่าร่างกายของเรามี Mechanism ปรับให้มัน Survive ให้อยู่รอด แต่ข้อเสียของการถอนหายใจก็คือ คนรอบข้างพลอยเซ็งไปด้วย เราต้องมองชีวิตเป็น Process คนที่มีความทุกข์ คนที่มีความเครียดเพราะมองชีวิตแบบ Static คือมองเป็นภาพนิ่ง คิดว่ามันเป็นอย่างไร มันจะต้องเป็นอย่างนั้นอยู่เรื่อยๆ

มนุษย์เราชอบด่วนสรุป เห็นแค่ภาพตอนเดียว แล้วสรุปว่าภาพทั้งเรื่องต้องเป็นอย่างนี้แล้วจะว่าหนังไม่ดี เราโง่เองต่างหาก เพราะฉะนั้นต้องดูให้มันเป็น เราควรมีที่พักริมทาง หาทางชื่นชมกับตัวเอง บางคนมีความสุขกับการกินเราก็กิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากินจนปล่อยให้น้ำหนักเกิน ต้องออกกำลังกาย แต่ไม่ใช่อดอยาก จนอะไรก็ไม่กิน

เวลาเจออะไรไม่ดี คุณสามารถมองอีกมุมหนึ่งได้ โดยทั่วไปจะเป็นเรื่องยาก สำหรับบางคน มองโลกแง่ดีเหมือนการโกหกตัวเอง ในเรื่องของ AQ เราจะฝึกเรื่องการมองโลกแง่ดี การขับรถหลงทาง ถ้าเรามองโลกในแง่ร้าย จะเป็นการเสียเวลา เปลืองน้ำมัน แต่ถ้ามองโลกในแง่ดี คือได้รู้จักทางใหม่ บางทีได้รู้จักร้านอาหารใหม่ๆ เพราะขับรถหลงทางไปเจอ และได้อยู่ด้วยกันกับ คนรักในรถนานๆ เป็นต้น

 

ที่มา : dek-d