คำถามเหล่านี้ สร้างแรงบันดาลได้จริงหรือ? เรื่องดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาดเพราะความสำเร็จ..เริ่มต้นจากแรงบันดาลใจ แล้วแรงบันดาลใจอยู่ที่ไหนล่ะ เรียนก็เรียนแล้ว ออกท่องเที่ยวก็ทำแล้ว แต่ทำไมยังค้นหามันไม่เจอ ลองตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวของคุณดู

  1. คุณมีความเชื่ออะไรผิดๆ ที่ฉุดรั้งความเจริญรุ่งของคุณอยู่หรือเปล่า?

 เป็นคำตอบที่ยาก ถ้ารู้คงตาสว่างไปนานแล้ว แต่เคล็ดลับในการตอบคำถามนี้ก็คือ.. ลองนึกถึงเหตุการณ์ที่เราคิดอยากจะทำอะไรดีๆ แล้วเราไม่ได้ทำ ไม่แม้แต่จะเริ่มต้น แล้วนึกต่อว่า เราคิดว่ามันมีอุปสรรคอะไรเหรอ..ที่ทำให้เราล้มเลิกความคิดที่จะทำสิ่งนั้น

  1. งานอดิเรกของคุณคืออะไร?

งานอดิเรกคือสิ่งที่คุณชอบทำในยามว่าง ถ้าตอบข้อนี้ได้ คุณก็ค้นพบสิ่งที่ชอบแล้ว และการทำอะไรที่เราชอบ.. ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง จริงไหม?

  1. คุณมีพรสวรรค์ในเรื่องไหนบ้าง?

อันนี้มันยิ่งกว่างานอดิเรกอีกนะ เพราะมันไม่ใช่ความเก่งอย่างเดียว แต่เป็นความเก่งที่คนอื่นไม่มีเหมือนเราด้วย ถ้าตัวเองตอบไม่ได้ ก็ลองถามคนอื่นดู เราอาจค้นพบ ทรัพย์สินในตนที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้

  1. ทำงานกับใครแล้วมีความสุข?

ทำอะไรแล้วมีความสุข..ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง แล้วอย่าหยุดคิดแค่ว่า ใครแต่หาคุณสมบัติของคนนั้นให้เจอ เพราะเราสามารถหา คนอื่นได้อีกที่มีคุณสมบัติอย่างนั้น และนั่นแหละ ทีมงานของคุณ

  1. คุณชอบทำงานที่ไหน?

หมายถึง สภาพแวดล้อมแบบไหนนั่นจะทำให้งานของคุณมีประสิทธิภาพ ผมเห็นมาหลายแบบ บางคนชอบอยู่เงียบๆ คนเดียว บางคนชอบทำเป็นกลุ่ม/แลกเปลี่ยนความคิดและเล่าความก้าวหน้าของงานของแต่ละคนอยู่ตลอดเวลา

  1. คุณมีไฟปรารถนาในเรื่องอะไร?

เห็นอะไร/ทำอะไรแล้วมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก บางคนชอบเที่ยว บางคนชอบสอน บางคนชอบแข่งขัน เรื่องอย่างนี้ถ้าไม่ถูกบังคับให้ถามตัวเองก็คงไม่เคยตอบ แต่ถ้าตอบได้..ก็น่าจะเริ่มเห็นแนวทางแล้วใช่ไหม?

  1. แล้วจะเปลี่ยนไฟปราถนานั่นเป็น การกระทำได้ยังไง?

เคยถามตัวเองไหม คำแนะนำคือ..เริ่มต้นด้วยการทำ งานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับไฟปราถนานั่น แล้วค่อยๆ เปลี่ยนมันเป็น งานหลักในระยะยาว

  1. อะไรที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ?

ท่องเที่ยว/หนังสือ/พูดคุยกับบางคน/ออกไปทำกิจกรรมสังคม/ปาร์ตี้ คนเราต้องเคยกันบ้างแหละที่เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ขึ้นมาเสมอเวลาที่ได้..จุดจุดจุด ลองหา pattern ดู แล้วพาตัวเองไป..จุดจุดจุด..บ่อยๆ

  1. คุณมีวิธีเติมไฟให้ตัวเองอย่างไร?

เชื่อสิ คนเรามักต้องหาวิธีบางอย่างอยู่เสมอ..เพื่อมากระตุ้นตัวเองให้ทำงานแต่ละชิ้นให้สำเร็จ ลองนึกดูดีๆ แล้วจะได้ใช้มันบ่อยๆ

  1.  คุณหลับฝันว่าอะไร?

​​​​​​​ความฝันตอนที่นอนหลับน่ะ ตื่นมาแล้วรีบจดๆ ไว้ก่อน จดไว้เรื่อยๆ ทำไมเหรอ..เพราะว่าในหลายๆ ครั้ง สิ่งที่คุณฝัน คือความคิดที่อยู่ในจิตใต้สำนึก ที่เวลาปรกติแล้วเราจะไม่นึก/นึกไม่ออก และบางครั้งความคิดที่อยู่ในจิตใต้สำนึกจะชี้นำให้เราเกิดแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างได้

 

ขอบคุณบทความจาก : คุณธนกร ผู้ก่อตั้งตลาดปัญญา