จัดการได้ 8 ชั่วโมง งานเสร็จเป๊ะ แถมเวลาเหลืออีกเพียบ!สำหรับคนที่ทำงานประจำ แล้วเกิดปัญหาทำงานไม่ทัน 8 ชั่วโมงต่อวันจะทำอะไรได้ เยอะจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหน วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ มาฝาก ใครที่อยากมีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่นบ้าง ลองเลย!

  1. จด List งานเป็นข้อๆลงสมุดจดหรือตารางในการทำงานของตน เพื่อที่จะได้รู้ว่าในแต่ละวันตัวเรามีงานอะไรถืออยู่และต้องทำอะไรบ้าง
  2. จัดลำดับความสำคัญของตัวงาน โดยพิจารณาจากความด่วนของงาน, Due Date, ความยาก และ เวลาที่ใช้ในการทำ เมื่อรู้สถานะของตัวงานเราก็จะสามารถจัดลำดับการทำงานของตัวเราได้ง่ายขึ้น
  3. วางระบบและสร้างเป้าให้ตนเอง เมื่อเรารู้ถึงลำดับของงานแล้ว สิ่งต่อมาที่จะต้องทำคือวางแผนการใช้เวลาในการทำงานแต่ละชิ้น โดยประเมินจากประสบการณ์ของแต่ละคนว่าตนเองจะใช้เวลาในการทำงานชิ้นนี้กี่นาที โดยการสร้างเป้าเวลาให้ตัวเราเองนั้น จะทำให้เรามีความกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้นและยังเสร็จตรงตามเวลาได้ด้วย
  4. จัดเอกสารหรือสร้างโฟลเดอร์ให้เป็นหมวดหมู่ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาในการค้นหายังง่ายต่อการนำมาใช้อีกด้วย
  5. หาเวลาพักให้ตนเอง การโหมทำงานอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ร่างกายและประสาทของเราเครียดและอ่อนล้าลงโดยไม่รู้ตัว แทนที่จะสามารถทำงานได้มากขึ้นกลับจะทำให้ทำงานช้าลง สมองคิดงานไม่ออกทำให้ได้ผลตรงข้ามกับที่ตั้งใจ เมื่อเสร็จงานหนึ่งหรืองานที่ใช้ระยะเวลานานควรจะลุกเดินเปลี่ยนอิริยาบถ หรือ เดินไปทานน้ำบ้างอย่างน้อย 3-5 นาที
  6. Highlight Finish Job! งานไหนที่ปิดจ๊อบหรือทำเสร็จแล้วก็ติ๊กถูก ขีดฆ่า หรือ ไฮไลต์ออก เพื่อให้รู้ว่าเหลืองานไหนอีกบ้างที่ต้องทำ เผื่อมีงานแทรกเข้ามาจะได้จัดระบบตัวงานได้ใหม่ อีกทั้งยังช่วยทำให้เรามีกำลังใจว่างานวันนี้ใกล้เสร็จไปอีกขั้นแล้ว
  7. แล้วถ้าทำไม่ทันจริงๆล่ะ? เมื่อรู้ว่างานของเรานั้นล้นเกินตารางจริงๆ ลองปรึกษาหัวหน้า หรือ เพื่อนร่วมทีมในการกระจายตัวงานออกไป เพื่อให้งานเสร็จทันกำหนด แต่ต้องบอกหัวหน้างานตั้งแต่ทราบถึงน้ำหนักของตัวงาน เพื่อที่เพื่อนเข้ามาช่วยจะได้จัดสรรตารางงานในส่วนของตนเช่นกัน  หรือหากประเมินแล้วไม่ทันจริงๆ ลองขอเลื่อน Due Date ออกไปหากยังพอมีเวลาเหลือ

ที่มา : manpowerthailand