แบบนี้ไง ถึงไม่มีใคร คบ! 10 นิสัยแย่ๆ ไม่ว่าเพื่อนคนไหนก็รับไม่ได้การเข้าสังคม การอยู่กับคนหมู่มาก ต้องปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นให้ได้ แต่มีหลายคนที่ไม่ว่าจะไปทางไหนก็ไม่มีใครอยากคบ อยากคุยด้วย มาดูกันซิว่า คุณเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า?

1.พูดแต่เรื่องตัวเอง

หลายคนมีพฤติกรรมแบบนี้โดยไม่รู้ตัว สนใจแต่ตัวเอง พูดแต่เรื่องของตัวเอง ซึ่งบ่อยครั้งก็ละเลยสิ่งที่คนรอบตัวอยากจะพูดกับคุณ มีความคิดที่ว่าตัวเองเท่านั้นที่สำคัญ เปิดโอกาสให้คนอื่นได้พูดเรื่องของพวกเขาบ้าง 

2.สนใจแต่ภายนอก

รูปลักษณ์ภายนอกไม่ใช่ทั้งหมดของความงดงาม เพราะความงดงามที่แท้จริงนั้นมาจากภายในจิตใจคนเราต่างหาก หากว่าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ แล้วไม่ยอมปรับเปลี่ยนทัศนคติแบบนี้เสียที ลองส่องกระจกแล้วมองให้ลึกลงไปถึงข้างในดูสิ คุณอาจจะเห็นคนน่าเกลียดภายใต้เงาของกระจกนั้นก็ได้

3.ชอบแข่งขันตลอดเวลา

การเป็นคนชอบขวนขวายจะเหนือกว่าคนอื่นอยู่เสมอใช่ไหม? ถ้าใช่ นั่นเป็นเหตุทำให้คุณเป็นคนไม่น่าเข้าหา เพราะคุณควรแคร์เพื่อนมากกว่านี้ ควรปล่อยให้เขาได้อยู่ในวิถีทางของตัวเขาเองบ้าง เปลี่ยนคำเย้ยหยันเป็นการบอกให้กำลังใจพวกเขาแทน จะดีกว่า

4.มองมิตรเป็นศัตรู

คนจำพวกนี้มักจะรู้สึกต้องการแข่งขันกับเพื่อนบ่อยๆ แทนที่จะรวมกลุ่มปกป้องซึ่งกันและกัน พวกเขากลับเลือกเพิกเฉยต่อเพื่อนแล้วคอยจ้องจะแทงข้างหลัง เพื่อนไม่ใช่ศัตรู เพราะพวกเขาอยู่ทีมเดียวกับคุณ

5.คอยทวงถามแต่ความสำคัญของตัวเอง

คุณจะกลายเป็นคนไม่น่าเข้าใกล้อย่างยิ่ง หากมัวแต่ทวงถามว่าทำไมเพื่อนไม่เห็นค่าของตัวเอง ตัวอย่างเช่น เวลาที่เพื่อนคุณไปเที่ยวกันเองสองคนแล้วลืมชวนคุณ ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่คุณกลับไม่พอใจซะอย่างนั้น ทั้งๆ ที่อย่างไรเสียพวกเขาก็ยังเป็นเพื่อนคุณเหมือนเดิม และชีวิตพวกเขาก็ยังคงอยู่ได้ ถึงแม้จะไม่มีคุณอยู่ร่วมด้วยก็ตาม

6.ชอบออกคำสั่ง

ในกลุ่มเพื่อน ทุกคนควรจะเท่าเทียมกัน หากคุณตัดสินใจอะไรต่างๆที่เกี่ยวกับกลุ่มของคุณด้วยตัวคนเดียวเสมอ ออกคำสั่งและพยายามควบคุมสิ่งที่คนอื่นกำลังทำตลอดเวลา แสดงว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมที่ไม่น่าคบหาเสียแล้วล่ะ

7.ไม่ซื่อสัตย์

คนที่ไม่น่าเข้าใกล้มักจะเป็นคนไม่ซื่อสัตย์ ชอบโกหกไปเสียทุกเรื่อง ซึ่งอย่าลืมว่าความซื่อสัตย์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการผูกมิตรและสร้างความไว้วางใจกับผู้คน

8.หยาบคาย

หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมไม่สุภาพอยู่บ่อยๆ ชอบเสียดสีหรือทำให้คนอื่นขายหน้าต่อสาธารณะด้วยความเห็นหยาบคาย บางครั้งคนเราย่อมไม่เห็นด้วยกับความเห็นของคนอื่น แต่มันไม่จำเป็นเลยที่ต้องแสดงท่าทีไม่สุภาพต่อความเห็นต่าง เพราะคนอื่นมักมองเห็นแต่พฤติกรรมแย่ๆ มากกว่าความคิดเห็นของคุณ

9.พึ่งพาไม่ได้ แต่ชอบขอความช่วยเหลือ

เพื่อนเดือดร้อนคุณช่วยเหลือพวกเขาบ้างหรือไม่ หรือคุณยุ่งอยู่เสมอจนไม่มีใครสามารถพึ่งพาคุณได้เลย ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณก็กำลังเป็นเพื่อนที่ไม่น่าคบหาเอาเสียเลย ในทางกลับกัน หากคุณเอาแต่ขอความช่วยเหลือคนอื่นแต่ไม่เคยเสนอตัวเพื่อช่วยเหลือใครเลย ก็ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคุณเช่นเดียวกัน

10.มองโลกในแง่ร้าย

หากคุณเอาแต่มองโลกในแง่ลบ คิดและพูดแต่เรื่องแย่ๆ ให้คุณลองปรับเปลี่ยนทัศนคติใหม่และมองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น เพราะไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคนที่มองโลกในแง่ลบมากกว่ามองโลกแง่บวกหรอกนะ

ที่มา : sumrej.com