เก็บเงินเที่ยว ฉบับมนุษย์เงินเดือนมนุษย์เงินเดือนฟังแล้วเจ็บปวดดีนะ ต้องทำงานตามความคิดของคนอื่น ไม่มีอิสระ และเงินที่ได้ช่างน้อยนิดเหลือเกิน เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน บางครั้งเห็นเพื่อนเที่ยวอยากเที่วบ้าง ก็ต้องทำใจ เพราะงบเรามันมีจำกัด วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ มีเงินเก็บ มีเงินเที่ยวได้อย่างไม่ขัดสน

เริ่มต้นจาก..

1. ต้องรู้จักแบ่งเงินเก็บ

เงินออกปุ๊บหมดปั๊บ อีกหนึ่งพฤติกรรมส่วนใหญ่ของมนุษย์เงินเดือน พวกเขามักจะนำเงินอนาคตออกมาใช้ก่อนแล้วพอถึงวันเงินเดือนออกก็เลยจำเป็นต้องนำเงินเดือนก้อนที่ว่านั้นออกไปชดเชย พอเงินหมด ก็นำเงินอนาคตมาใช้ใหม่วนอยู่อย่างนี้ไม่มีสิ้นสุด แต่ถ้าอยากทำงานและเดินทางท่องเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน คุณก็จำเป็นต้องปฏิวัติตัวเองใหม่ เงินออกปั๊บ แบ่งเก็บปุ๊บ 10% ของเงินเดือน 3-4 เดือนก็เที่ยวได้แล้ว

2. ปฏิเสธให้เป็น

อย่างว่าแหละสังคมมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ นั้นมีเพื่อนค่อนข้างมาก บางทีเพื่อนกลุ่มนี้นัดวันนี้ พรุ่งนี้นัดอีกกลุ่ม มะรืนอีกกลุ่มก็ดันมานัดอีก มีนัดแทบจะทุกวันหลังเลิกงานแบบนี้บอกเลยว่าเจ๊งแน่ ๆ เพราะการมีนัดนั่นหมายถึงการที่คุณกำลังมีค่าใช้จ่าย ฉะนั้นคุณต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็นบ้างอย่างน้อยก็เพื่อรักษาเงินในกระเป๋าให้อยู่ได้นานอีกหน่อย ถ้าคุณมีนัดน้อยลงคุณจะมีเงินเก็บมากขึ้น ลองทำดู

3. ปรับลดค่าใช้จ่าย

จะบอกว่าในแต่ละวัน ชีวิตเรามีแต่รายจ่ายรออยู่เยอะไปหมดก็จริง เพราะแค่คุณก้าวออกจากบ้านไปปากซอยอย่างน้อย ๆ คุณก็ต้องจ่ายค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างแล้ว แบบนี้จะเหลือเงินที่ไหนไปเที่ยว ฉะนั้นต้องรู้จักปรับลดค่าใช้จ่ายโดยการ ทำในสิ่งที่พอทำได้ด้วยตัวเองเสียก่อน เช่น จากที่คุณเคยนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างทุกครั้ง ลองเปลี่ยนเป็นเดินดูบ้าง ได้ลดค่าใช้จ่าย จากที่เคยส่งเสื้อผ้าไปร้านซักรีด ก็ลองเปลี่ยนมาใช้เวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ซักผ้า รีดผ้าด้วยตัวเอง

4. หามากกว่าใช้

ถ้าเราอยากจะหาเงินด้วย มีทริปท่องเที่ยวดี ๆ ด้วย เราต้องรู้จักหามากว่าใช้ ลองเช็คตัวเองว่าคุณมีเวลาว่างมากเกินไปหรือเปล่า ว่างมากพอที่จะนัดเพื่อนบ่อย ๆ ว่างมากพอที่จะเอาเวลาไปทิ้งกับโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นวัน ๆ คุณลองเอาเวลาเหล่านั้นไปสร้างรายได้เพิ่มดู อาจจะเป็นการขายของเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหางานพิเศษทำดู คุณอาจจะได้เงินจำนวนไม่มาก แต่มันก็ยังดีกว่านั่งรอเงินเดือนเพียงอย่างเดียว

5. จัดทริปให้เหมาะสม

เช็คตารางวันหยุดประจำปี เช็คจำนวนวันลาพักร้อนที่คุณมีสิทธิ์ได้รับ จากนั้นลองหาสถานที่ที่เหมาะกับเวลาที่คุณมี และ เหมาะกับเงินที่คุณเก็บออมเอาไว้ คุณก็จะได้ทริปดี ๆ ตามแบบฉบับของคุณ ซึ่งบางทีอาจจะไม่ได้เที่ยวไกล ๆ เหมือนคนอื่น แต่นั่นแหละคุณไม่ควรเอาทริปของคุณไปเปรียบเทียบกับใคร ถ้าคุณยังอยากจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่สามารถเที่ยวได้อย่างมีความสุข

6. ใช้โปรโมชันประหยัดค่าใช้จ่าย

หาตั๋วเดินทางราคาโปรโมชัน อันนี้แนะนำให้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คให้เป็นประโยชน์ ลองเข้าไปติดตามเพจที่คอยแนะนำโปรโมชันตั๋วเครื่องบินราคาถูกหลาย ๆ เพจดู เพราะพวกนี้เขาจะแจ้งข่าวตลอดว่าสายการบินไหนกำลังแจกโปร หรือใช้แต้มบัตรเครดิต งานนี้ละถูกใจนักรูดบัตรเลย ใครที่สะสมแต้มไว้มาก ถึงเวลาเอาแต้มมาใช้งานแลกเป็นส่วนลดไปท่องเที่ยว หรือจะเป็นสะสมไมล์ก็ยังได้เลย

ที่มา : jobsDB