หัวใจของคนสำเร็จ เขาคิดกันอย่างไร? ไปดูกันอะไรคือหัวใจของคนสำเร็จ? ใครๆ ต่างบอกว่าอยากประสบความสำเร็จต้องรีบลงมือทำ แต่สิ่งที่สำคัญก่อนลงมือทำนั้น คือ “หัวใจ” หัวใจที่ต้องเชื่อถือ ศรัทธาต่อตัวของเราเอง ลองอ่านแง่คิดดีๆ จากเรื่องเล่านี้ดู แล้วจะรู้ว่าหัวใจของคุณสำคัญยังไง?

...ลูกนกอินทรี ที่ถูกฟักออกมาจากไข่ พร้อมๆกับ ลูกไก่ และเติบโตขึ้นมาจากการเลี้ยงดูแบบ ไก่ มันเดินตามแม่ไก่ และพยายามส่งเสียงร้องให้เหมือนลูกไก่ แต่มันก็ทำได้ไม่ดีเอาเสียเลย มันเดินช้างุ่มง่าม เพราะตัวของมันอ้วนใหญ่ และเสียงของมันก็ใหญ่แหบห้าว ไม่ไพเราะเหมือนพวกพี่ๆน้องๆมัน

อยู่มาวันหนึ่งในขณะที่ลูกนกอินทรีและพี่น้องไก่ กำลังคุ้ยเขี่ยหาอาหารกินอยู่ ลูกนกอินทรีด้มองขึ้นไปบนท้องฟ้า มันก็เห็นนกตัวใหญ่นกตัวนั้นช่างสง่างาม และน่าเกรงขามยิ่งนัก มันบินถลา...ร่อนอยู่บนเวหาสีคราม อย่างไม่สะทกสะท้านต่อสิ่งใด

ทันจึงถามแม่ไก่ว่า แม่จ๋า... นั่นตัวอะไรจ๊ะแม่ ดูช่างสง่างาม และน่าเกรงขามจังเลย" แม่ของมันจึงตอบว่าลูกเอ๋ย... นั่นคือ เจ้าแห่งเวหา หรือ พญาอินทรี ไงล่ะ เจ้าอย่าได้แสดงตัวออกไปท้าทายเด็ดขาด เพราะนอกจากท่านจะสง่างามแล้ว ท่านยังมี กรงเล็บและจะงอยปากอันแหลมคมที่สามารถฉีกเนื้อของเจ้าออกเป็นชิ้นๆได้อย่างง่ายดาย

พอมันเริ่มโตขึ้นเป็น ยังคงดูอ้วน และอุ้ยอ้ายเหมือนเดิม สร้างความขบขันให้กับไก่ทั้งหลาย และถูกล้อเลียนอยู่ตลอดเวลา

มันจึงนึกในใจว่า ทำไมตัวฉันช่างโชคร้ายจริงๆ ที่เกิดมามีร่างกายที่ใหญ่โตกว่าไก่ตัวอื่นๆ ตัวของฉันใหญ่โตจนน่าจะเท่ากับ พญาอินทรี แล้ว แต่มันกลับไร้ค่า ถ้าฉันได้เป็น นกอินทรี จริงๆ ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะไก่ทั้งหลายจะได้ไม่หัวเราะเยาะฉันเหมือนทุกวันนี้"

ในที่สุด นกอินทรีตัวนั้น ก็ใช้ชีวิตต่อไปดั่งเช่นไก่ที่อัปลักษณ์ตัวหนึ่ง เติบโต แก่ลง และตายไป ด้วยความหวัง และคำอธิฐานที่น่าสงสารก่อนตายว่า

"เกิดชาติหน้าอีกครั้ง ขอให้เกิดเป็น นกอินทรี เถิด"

เรื่องเล่านี้ให้อะไรกับคุณบ้าง? อย่างน้อยๆ มันก็บอกให้คุณ “เชื่อถือและศรัทธาต่อตนเอง”

 

สรุปง่ายๆ เลยก็คือ เราจะเป็นใครนั้น สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ภายนอกแต่อยู่ที่หัวใจของเราหัวใจที่ต้อง เชื่อถือศรัทธา ต่อตัวของเราเองเท่านั้น

เหมือนกับลูกนกอินทรีที่ถึงแม้ว่าร่างกายภายนอก ของมัน จะเป็น พญาอินทรีที่ยิ่งใหญ่ แล้วก็ตาม แต่เมื่อมันไร้ซึ่ง หัวใจของพญาอินทรี แล้ว มันก็ไม่มีวันที่จะกลายเป็น พญาอินทรีได้

แต่สิ่งที่เลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ เมื่อหัวใจของลูกนกอินทรี ยอมรับว่า.. ตัวของมันคือ ไก่อัปลักษณ์แล้ว มันก็ไม่มีวันที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้อีกต่อไป ชีวิตของมันจึงต้องเป็นเช่น ไก่อัปลักษณ์ไปตลอดชีวิต

ตัวเราเองก็เช่นกัน คงไม่มีใครที่จะสามารถช่วยเหลือเราให้เป็นคนสำเร็จได้ ความจริงก็คือ เรามีร่างกายที่ไม่ได้แตกต่างจากคนสำเร็จคนอื่นๆ เลย สิ่งที่เหลือก็เพียง เราต้องเอาหัวใจของคนสำเร็จมาใส่ในตัวของเราให้ได้ เท่านั้น!

 

ถ้าบทความนี้ทำให้คุณได้ข้อคิดดีๆบางอย่าง อย่าลืมแชร์ให้คนที่คุณรักได้อ่านมันด้วยนะคะ

 

ที่มา : หนังสือ อ่านแล้วคิด ชีวิตเปลี่ยน