ใช้ชีวิตแบบ แจ็ค หม่า แล้วสำเร็จได้ยังไง อยากรู้ใช่ไหม? ลองคลิ๊กดู          เกิดมาทั้งทีต้องใช้ชีวิตให้ดี รู้จักเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ นี่เป็นแนวคิดที่นักธุรกิจดังๆ ยึดถือกันและประสบความสำเร็จ แจ๊ค หม่า ก็เช่นกัน

          เขาเป็นชาวจีนตัวเล็กๆ จากเมืองหังโจวและเกิดในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีนัก แต่เขามีความใฝ่เรียนรู้แบบไม่เหมือนใคร เขาชื่นชอบที่จะเรียนภาษาอังกฤษมาก ตอนอายุ 12 ปี เขาได้ปั่นจักรยานกว่า 40 นาทีทุกวัน เพื่อไปโรงแรมที่มีชาวต่างชาติเข้ามาพัก และจะพยายามไปพูดคุยเพื่อฝึกภาษา

          แต่ชีวิตในโรงเรียนเขาก็ไม่ได้ดีเท่าไรนัก เพราะว่าเขาตัวเล็ก ก็มักจะถูกเด็กคนอื่นๆ แกล้ง และเขาก็ไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งอะไรมากมาย รวมถึงการที่เขาสอบไม่ติดมหาวิทยาลัยถึง 2 ครั้ง ก่อนที่สุดท้ายจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยครูหังโจวได้ และเมื่อเรียนจบเขาก็เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ 5 ปี เงินเดือนอยู่ที่ราว ๆ 500-600 บาทเท่านั้น!!

          ความคิดของเขาก็ไม่มีที่สิ้นสุด  เขาเริ่มพบปะเพื่อนและก็ได้เรียนรู้เรื่องการใช้อินเตอร์เน็ต นั่นเป็นจุดเริ่มต้นทำสมุดหน้าเหลืองออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจ เพราะเห็นว่าในอินเตอร์เน็ตนั้นข้อมูลของประเทศจีนยังมีไม่มากนัก ถึงแม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จในครั้งแรก หม่าก็ได้คิดค้น เรียนรู้และพัฒนาตนเอง พัฒนาธุรกิจ จนได้ก่อตั้ง Alibaba ขึ้น และปัจจุบัน Alibaba ก็เป็นเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนและเขาก็เป็นเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว

          หากคุณอยากประสบความสำเร็จบ้าง ลองออกไปใช้ชีวิต หาประสบการณ์ใหม่ๆ แล้วเอามาพัฒนาตนเอง แค่นี้ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เชื่อสิ!