5 คำพูดที่จะทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ไปตลอดชีวิต อยากเปลี่ยนชีวิตให้ดีกว่านี้ คลิ๊กเลย!!ไม่มีอะไรที่จะทำลายชีวิตเราได้นอกจากความคิด และคำพูดของตัวเราเอง วันนี้มาดูกันว่า 5 คำพูดไหนบ้างที่จะทำให้ชีวิตคุณล้มเหลวไม่เป็นท่า

  1. ทำได้ดีที่สุดเท่านี้

คำพูดนี้จะตีกรอบให้คุณ จะทำให้คุณไม่เห็นโอกาสที่จะพัฒนา ลองมองรอบตัว ฟังความคิดของคนรอบข้าง (ที่หวังดี) นำมาปรับปรุง ปรับใช้กับชีวิต จะทำให้สิ่งที่คุณทำได้ดีอยู่แล้วดีขึ้นไปอีก

ยกตัวอย่าง อาจารย์เฉลิมชัย จิตรกรที่มีฝีมือชั้นเยี่ยมของเมืองไทย ที่วันหนึ่งได้วาดภาพพระมหาชนกขี่ปู ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ตรัสว่า ทำไมพระมหาชนกถึงไม่สง่างาม ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระองค์จึงแนะนำให้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งบนรูปภาพ เพื่อให้ภาพพระมหาชนกให้สง่างามขึ้น แต่อาจารย์เฉลิมชัย กลับตอบไปว่า ทำได้ดีที่สุดเพียงเท่านี้ แต่จากนั้นอาจารย์เฉลิมชัย ได้นำคำของในหลวงมาคิดทบทวนและลองวาดใหม่ และพบว่าสามารถทำให้ภาพพระมหาชนกสง่ามากกว่าเดิม

  1. ไม่มีเวลา

คำนี้หลายคนพูดบ่อยจนติดปาก แล้วทำไมถึงไม่มีเวลาล่ะ ตัวอย่างง่ายๆเลย อยากถามว่าคุณมีเวลา อาบน้ำ แปรงฟันหรือเปล่า ตอบได้เลยทุกคนต้องมี แต่พอจะอ่าหนหนังสือเพิ่มพูนความรู้กลับบอกว่าไม่มีเวลา แสดงให้เราเห็นเลยว่า ทุกคนจะมีเวลาให้กับสิ่งที่มีค่าเสมอ เพราะคุณคิดว่า อาบน้ำแปรงฟัน ต้องทำทุกวัน แต่หนังสือคุณไม่ได้ให้ความสำคัญ จะทำเมื่อไหร่ก็ได้ ลองเรียงลำดับความสำคัญในการลงมือทำสิ่งๆ ต่างๆ ซะใหม่ แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นอีกเยอะ

  1. นั่นไม่ใช่ปัญหาของฉัน

คนที่มองไม่เห็นปัญหา จะไม่ประสบความสำเร็จ ยังไง? ยกตัวอย่าง แจ็ค หม่า ที่มองเห็นปัญหาการใช้งานอินเตอร์เน็ตในประเทศจีน ซึ่งไม่ใช่ปัญหาของเขาเลย เขาจะไม่แก้ไขมันก็ได้ แต่เขาเลือกที่จะแก้ไข และสร้างอะลีบาบาขึ้นมา จนปัจจุบันเขาประสบความสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าเรามองเห็นปัญหาและแก้ไขมัน เงินก็จะตามมา ปัญหายิ่งใหญ่ เงินก็ยิ่งมาก

  1. มันเป็นสิ่งที่ใครๆ เขาก็ทำกัน

สำหรับธุรกิจมันใช่ ที่ใครๆ เขาก็ทำกัน แต่จะทำอย่างไรล่ะ ให้เราทำได้เหมือนเขาบ้าง ให้เริ่มจากการเรียนรู้ธุรกิจของเขาที่ประสบความสำเร็จ และพัฒนาให้เกิดความแตกต่าง อย่างเช่น ผู้พัฒนาโทรศัพท์ไอโฟน ทั้งๆที่รู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ใครๆ เขาก็ทำกัน แต่ทำไมยังอยากผลิตโทรศัพท์ล่ะ เพราะเขามองเห็นความแตกต่างที่เห็นว่าโทรศัพท์เป็นปุ่มกดธรรมดา และพัฒนาให้เป็นระบบทัชสกรีนที่ง่ายต่อการใช้งาน จงเลือกที่จะเรียนรู้มากกว่า เลียนแบบ แล้วคุณจะสำเร็จแน่นอน

  1. เสียดายที่...

คำพูดนี้มักเป็นของคนที่คิดแล้วไม่ลงมือทำ พอเห็นคนอื่นทำสำเร็จ เพิ่งมาคิดได้ว่า เสียดายที่เราคิดไว้ตั้งหลายปี แต่ไม่เคยได้ลงมือทำ น้าจะทำตั้งแต่ตอนนั้น เริ่มใหม่ค่ะ อย่ากลัวที่จะลงมือทำ คิดแล้วทำ จะพลาดกี่ครั้งก็ไม่เสียดาย เท่ากับการ เห็นคนอื่นประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราก็คิดได้เหมือนกัน

ที่มา : ขุนเขามีคำตอบ