4 ความกลัว ปัญหาที่ต้องรีบแก้ ถ้าไม่อยากให้ชีวิตคุณย่ำแย่ ต้องรีบอ่าน!ความกลัวคือสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง ทั้งๆที่ยังไม่เคยประสบพบเจอ ลองมาดูกันซิว่า ความกลัวอะไร ที่น่ากลัวที่สุดในการใช้ชีวิต แล้วต้องแก้ไขมันยังไง?

1. กลัวลำบาก

สาเหตุที่กลัวลำบากเพราะชีวิตไม่เคยเจอความลำบาก ลองพามันไปเจอ แล้วมันจะหายกลัวประเมินสถานการณ์เลยว่า ถ้าเราตัดสินใจทำไอ้ที่ว่าลำบากที่สุดน่ะ มันแค่ไหน แล้วทำใจรับกับมันเลย ต่อไปนี้ชีวิตเราจะต้องลำบากแล้วนะ แล้วต้องลำบากที่สุดขนาดนี้ เตรียมกาย เตรียมใจ ให้พร้อมสู้กับมัน

 

2. กลัวทำไม่ได้

สาเหตุที่กลัวว่าจะทำไม่ได้เป็นเพราะ เราไม่มีความรู้ดีมากพอในเรื่องที่จะทำ เลยกลัวทำไม่ได้ วิธีแก้ปัญหาคือ ทำการศึกษาเรียนรู้ให้รู้จริงในเรื่องที่จะทำ

การเรียนรู้มี 2 ทาง คือ เรียนจากตำรา ฝึกฝนจากคนที่มีประสบการณ์

อ่านตำราทุกเล่ม หาความรู้จากทุกแหล่งข้อมูล เก็บความรู้ใส่หัวให้เยอะที่สุด จัดข้อมูลให้เป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน ที่พร้อมนำไปทำได้ทันที

แล้วเดินไปหาคนที่มีประสบการณ์ ที่ทำเรื่องนี้สำเร็จมาแล้ว ให้เขาสอนวิธีการทำที่ถูกต้องให้เรา แล้วเราก็ฝึกทำจริงกับเขา โดยให้เขาเป็นพี่เลี้ยง จนกว่าเราจะเป็นและทำได้คล่อง จึงกลับมาทำด้วยตัวเอง พอเราเคยทำได้ ทีนี้เราก็ไม่กลัวแล้ว ลงมือทำได้เลย

 

3. กลัวความล้มเหลว

สาเหตุที่เรากลัวความล้มเหลว เป็นเพราะเรารู้ไม่จริง ไม่เคยลองทำ พอเราได้ทดลองทำและรู้ว่าเราทำได้แน่นอน

เราก็จะไม่กลัวความล้มเหลวอีกต่อไป ก่อนจะลงมือทำประเมินเลยว่า ถ้าเหตุการณ์มันเลวร้ายสุดๆ ซวยสุดๆ ความล้มเหลวที่เราจะได้รับมันขนาดไหน ? เราจะรับมือกับมันยังไง ?

เตรียมใจยอมรับและวางแผนหาทางแก้ไขไว้ เมื่อล้มเหลวจริงเรารับมันได้ และมีแผนในการแก้ไขไว้แล้ว เราจะไม่กลัวความล้มเหลวอีกเลย

 

4. กลัวความเจ็บปวด

สาเหตุที่เรากลัวความเจ็บปวด เพราะเราไม่เคยเจ็บปวด ไม่รู้ว่ามันจะต้องเจ็บขนาดไหน? ประเมินเลยว่าเลวร้ายที่สุดมันจะต้องเจ็บขนาดไหน? ทำใจยอมรับมันแล้ววางแผนรับมือเราจะแก้ปัญหาความเจ็บปวดยังไงถ้ามันเลวร้ายอย่างที่เราคาด

 

เมื่อใจเราพร้อมที่จะรับความเจ็บปวดแผนเราพร้อมที่จะรับมือเราก็จะไม่กลัวมันอีกต่อไป

 

ที่มา : สมคิด ลวางกูร