10 คนดัง ที่เรียนไม่จบ แต่ก็ประสบความสำเร็จได้ มีใครกันบ้างไปดูเลยใครเป็นคนกำหนดว่าเรียนจบสูงๆ เท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จ คนเราต้องมีความพยายามด้วยถึงจะรุ่ง มาดูคนดังระดับโลกกันดีกว่า แม้พวกเขาจะเรียนไม่จบแต่ก็โด่งดังไปทั่วโลก และมีเงินใช้อย่างมหาศาล

  1. ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) : ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Virgin

                ด้วยภาพลักษณ์นักธุรกิจนอกกรอบ ตำราไหนว่าแน่พี่ขอแหก เสาะแสวงหาความท้าทาย ในการดำเนินชีวิตและธุรกิจ เลิกเรียนตั้งแต่อายุ 16 ปี มาเอาดีด้วยการทำนิตยสารสำหรับนักเรียน ค่อยๆ ขยายธุรกิจอื่นๆ มากมาย ไม่เว้นแม้แต่สายการบิน

  1.  โคโค แชลแนล (Coco Chanel) : ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Channel

                เธอเกิดมากำพร้า เริ่มอาชีพเป็นช่างเย็บผ้า ในยุคที่ผู้หญิงต้องตัดชุดสตรีเท่านั้น แชลแนลผลักดันตัวเองด้วยการออกแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้ชาย ด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ สร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นขึ้นมา จนเป็นที่จดจำ และสร้างชื่อเสียงให้เธอตลอดกาล

  1.  ไมเคิล เดลล์ (Michael Dell) : ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Dell

                เขาหยุดเรียนตอนอายุ 19 ปี มาก่อตั้งบริษัท PC’s Limited ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Dell, Inc และผันตัวเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ในปี 1996 เดลล์ได้มอบทุนให้มหาวิทยาลัยเทกซัสจำนวน 50 ล้านเหรียญ เพื่อยกระดับสุขภาพ และการศึกษาของเยาวชน

  1.  เฮนรี่ ฟอร์ด (Henry ord) : ผู้ก่อตั้ง Ford Motor

                เขาออกจากบ้านตอนอายุ 16 ปี เพื่อเป็นช่างยนต์ ภายหลังก่อตั้งบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ดำเนินอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ ซึ่งรถที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกคือรุ่น Ford Model T ผลกำไรทำให้ขยายกิจการ และริเริ่มวางสายการผลิตแบบอัตโนมัติ

  1.  บิล เกต (Bill Gates) : ผู้ก่อตั้ง Microsoft

                ติดอันดับมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกปี 1995 – 2006 ช่วงวัยรุ่นเรียนเพราะมุ่งมั่นมากที่จะตั้งบริษัทผลิตซอฟแวร์ ชื่อว่า บริษัทไมโครซอฟท์ ทั้งยังก่อตั้ง มูลนิธิ บิล & มาลิดา เกตส์ คอยช่วยเหลือด้านการศึกษา และสุขภาพแก่คนทั้งโลก

  1.  สตีฟ จ็อปส์ (Steve Jobs) : ผู้ก่อตั้งและสร้างความยิ่งใหญ่ ให้แบรนด์ Apple

                เขาเรียนมหาวิทยาลัยได้เพียงแค่เทอมเดียว ก็ออกไปทำงานกับบริษัท อาตาริ ก่อนที่จะควบรวมเป็นบริษัทแอปเปิ้ล ที่ปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์ที่ทุกคนทั่วโลกคลั่ง กับผลงานล่าสุดอย่าง iPad และ iPhone

  1.  เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) : ผู้กำกับระดับออสการ์

                หยุดเรียนตอนปี 2 ไปทำงานรับจ้างทั่วไป ทั้งขับรถบรรทุก และงานเขียน ระหว่างนั้นก็พยายามเรียนด้าน สเปเชียล เอฟเฟค ด้วยตัวเอง จากวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาในห้องสมุด หลังจากดูหนังสตาร์วอร์ จึงเลิกขับรถบรรทุก ไปหางานในวงการภาพยนตร์ทำ จากงานผู้ช่วย ก็ผันมาเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานที่กลายเป็นตำนาน อย่าง คนเหล็ก 2, ไททานิค และภาพยนตร์ 3D สุดอลังการอย่าง อวตาร

  1.  เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) : นักร้องซุปเปอร์สตาร์ หลุดโลก

                กว่าจะเป็นราชินีเพลงป๊อปแดนซ์ และเจ้าแม่แฟชั่นหลุดโลกคนนี้ เธอหัดเรียนเปียโนตอนอายุ 4 ขวบ แล้วเริ่มเขียนโน้ตเปียโนตอนอายุ 13 ปี และตอนอายุ 17 ปีก็แต่งเพลงเอง จนกระทั่งปีสอง เทอมสอง เธอหยุดเรียน และหันไปเอาดีในอาชีพดนตรี ด้วยเงินเพียงน้อยนิด จนประสบความสำเร็จในชื่อ “เลดี้ กาก้า” ที่ทั้งโลกรู้จัก ชื่อที่ผันมาจากชื่อเพลง “เรดิโอ กา ก้า”

  1.  ไทเกอร์ วู๊ดส์ (Tiger Woods) : อดีตนักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลก

                เล่นกอล์ฟตั้งแต่เดินได้ โชว์วงสวิงให้โลกตะลึงตอนอายุ 2 ขวบ เอาชนะพ่อตัวเองได้ตอน 11 ขวบ หลังจากคว้าแชมป์รายการดังมากมาย จึงตัดสินใจหยุดเรียน และเปลี่ยนเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ ขณะอยู่ปี 2 ผูกขาดตัวเองเป็นนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกมานานหลายปี

  1.  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) : ผู้ก่อตั้ง Facebook

                ผู้ก่อตั้ง Facebook ที่คนทั้งโลกติดกันอย่างงอมแงม เขาพัฒนาเฟสบุ๊คตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ฮาวาร์ด  หลังจากที่เฟสบุ๊คได้รับความนิยม และทำเงินได้มหาศาล เขาก็หยุดเรียน เพื่อมาเป็นผู้บริหารเฟสบุ๊คอย่างเต็มตัว ปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลก

 

คุณเองก็เช่นกัน อย่าดูถูกตัวเอง อย่าโทษโชคชะตา ทุกคนเกิดมาไม่เท่าเทียมกันก็จริง แต่เรามีร่างกาย และจิตใจเหมือนกัน ส่วนหนึ่งอยู่ที่ความคิดและความพยาม มันขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วว่าจะเลือกทางเดินแบบไหนให้กับตัวเอง

ที่มา : campus.sanook.com