“ชีวิตติดลบ” เงินหมดก่อนสินเดือน มาดู 5 วิธีจัดการบัญชีไม่ให้ติดขัด ไม่อยากจนเปิดเลยชีวิตติดลบในที่นี้จะพูดเรื่องเงินๆทองๆ ที่เราหามาได้ในแต่ละเดือน ทำไมไม่เคยพอใช้ ช้ำบางเดือนยังติดลบอีกต่างหาก แต่แก้ยังไงก็แก้ไม่ตกสักที วันนี้เรามีวิธีคิดง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

  1. ตรวจสอบบิลอยู่เสมอ

นี่เป็นเรื่องที่ควรทำมากที่สุด มันจะช่วยให้เรารู้ว่าแต่ละเดือนเราใช้อะไรไปบ้าง สิ่งไหนที่จำเป็น หรือไม่จำเป็น แม้จะเป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่พอนำมารวมกันแล้ว อาจจะเป็นค่าอาหารทั้งเดือนเลยก็ได้นะ วิธีนี้จะช่วยจัดการค่าใช้จ่ายของเราได้เป็นอย่างดี

  1. คิดวิเคราะห์และปรับปรุงซะใหม่

มาดูกันว่า ค่าใช้จ่ายที่เราจ่ายไปในแต่ละเดือนนั้นเหมาะสมกับเงินที่เราได้รับในแต่ละเดือนหรือเปล่า หากไม่ล่ะก็ ต้องหาวิธี เช่น เงินเดือน 15,000 บาท แต่ละเดือนซื้อเสื้อผ้าจำนวนมากตามกระแสนิยม ลองนำเสื้อผ้ามาใส่ซ้ำๆ และลดปริมาณการซื้อลง แค่นี้เงินก็เหลือแล้ว

  1. ลดเงินเดือนตัวเองลง

เอ๊ะจะลดยังไงล่ะ บริษัทจ่ายให้เท่าเดิม ต้องเพิ่มสิถึงจะถูก ในความหมายนี้ก็คือ ให้คิดถึงเงินเก็บหนึ่งส่วนและอีกส่วนเป็นเงินที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวันจนครบเดือน ดูให้เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวล เห็นไหมล่ะ แค่นี้ก็มีส่วนของเงินเก็บแล้ว

  1. ไม่ใช่ก็ขายไป และไม่ต้องซื้อเพิ่ม

ปัญหานี้สาวๆหลายคนเป็นอยู่ เสื้อผ้าสวยๆ ซื้อมาแต่ไม่ได้ใส่ เครื่องสำอางซื้อมาไม่ได้ใช้ จะเก็บไว้ให้มันรกอยู่ทำไม ขายไปเลย เดี๋ยวนี้เสื้อผ้ามือสองสภาพดี คนก็นิยมกันถมเถไป ได้เงินมาใช้สบายๆ เลย

  1. จัดระเบียบการเงิน

ข้อนี้อาจยากหน่อย ต้องค่อยๆ ปรับกันไปค่ะ อันนี้คล้ายกับข้อที่ 1 แต่ต่างกันตรงที่เราต้องวางแผนก่อนการใช้จ่าย ให้ดูเลยว่าสิ่งไหนจำเป็นจึงซื้อ ไม่จำเป็นก็เอาไว้ก่อน ถ้ามีเงินมากๆ เมื่อไหร่ค่อยซื้อก็ยังไม่สาย

 

เห็นไหมล่ะ วิธีง่ายๆ แค่นี้เอง เราทำกันได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่ต้องใจแข็งเข้าไว้นะจ๊ะ Fighting!!