หยุดซะ กับชีวิตแบบ “ผลัดวัน ประกันพรุ่ง” เชื่อสิแล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นแน่นอน มาดู 5 เทคนิคที่จะมาเปลี่ยนชีวิตคุณแค่ไม่ได้เริ่มทำ วันแล้ว วันเล่า ปีแล้ว ปีเล่าก็ยังไม่เริ่มทำอะไรสักอย่าง นี่แหล่ะที่เขาเรียกกันว่า “ผลัดวัน ประกันพรุ่ง”  ลองหยุดคิดซักนิดว่าถ้าคุณได้ทำมันไปแล้วตอนนี้ชีวิตของคุณจะก้าวไปถึงไหนแล้ว คงไม่ย่ำอยู่กับที่แบบนี้ มาดู 5 วิธีที่จะทำให้คุณเปลี่ยนนิสัย

1. ตังกฎเกณฑ์และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

แต่ละวันเราจะเริ่มต้นชีวิตด้วยการหยิบจับสมาร์ทโฟน เปิดดู Facebook, Instagram, Twitter, E-mail ว่าจะดูแค่ 5 นาที แต่ไปๆ มาๆ ก็ผ่านไป 1 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมง เผลอๆ บางคนอาจหมดเวลาไปครึ่งวัน แน่นอนว่าสังคมออนไลน์คือตัวดูดเวลาของคุณ

ลองมาแก้ปัญหานี้โดย จัดตารางสิ่งที่คุณทำเป็นอันดับแรก โดยให้เวลาทำงาน 30 นาที หลังจากนั้นค่อยมาให้เวลากับสังคมออนไลน์ กำหนดเอาไว้สัก 5-10 นาที ที่สำคัญต้องไม่เกินเวลา

2. เตือนตัวเองอยู่ตลอดเวลา

การผัดวันประกันพรุ่งจะมีอยู่ 2 รูปแบบคือ ความยากลำบากในการเริ่มต้นทำงาน และความฟุ้งซ่านในขณะทำงาน ทั้งสองข้อนี้จะทำให้คุณมีเหตุผลนานัปการเอาไว้ใช้เป็นข้ออ้าง เพราะฉะนั้นต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าตอนนี้กำลังทำอะไร อย่าให้เสี้ยวความคิดของคุณมาทำลายความตั้งใจของคุณ

3. อย่าให้มีสิ่งรบกวน

จินตนาการ และสมาธิ เป็นทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด ดังนั้นจงใช้ให้เกิดประโยชน์ ให้คุ้มค่ามากที่สุด ก่อนจะทำได้ต้องทำการกำจัดสิ่งรบกวนที่อยู่รอบตัวให้ได้เสียก่อน เช่น เพียงแค่คุณคลิก Facebook หรือเว็บไซต์อื่นๆ อาจเป็นนำความหายนะมาสู่ตัวคุณทันที ดังนั้นเวลาทำงานอยู่ควรทำการบล็อกเว็บไซต์ที่ทำให้สมาธิหลุด

4. รู้จักความไม่สมบูรณ์แบบ

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราผัดวันประกันพรุ่ง คือการที่ต้องทำให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด ซึ่งจะมีผลต่อจิตใจว่าทำยากเกินกว่าที่จะทำได้ ซึ่งอาจกลายเป็นการข่มขู่ตัวเองไม่ให้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ดังนั้นหั่นความต้องการของคุณให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งเป้าหมายให้ต่ำลงเพื่อให้คุณสามารถทำมันได้ง่ายขึ้น ซึ่งรับรองได้ว่าผลลัพธ์ที่ได้มามันจะดีกว่าที่คุณตั้งเป้าหมายไว้อย่างแน่นอน

5. จัดระเบียบชีวิต

เป็นเรื่องง่าย หากกิจกรรมเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คุณชอบ การจัดสรรตารางชีวิตของคุณมันจะดูลงตัวไปเสียหมด แต่ถ้าเรื่องยากๆ อย่างเช่น ต้องออกกำลังกาย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ คุณควรจัดตารางให้ลงตัวและไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไป ให้ดูสนุกสนาน วันไหนไม่ได้ออกกำลังกายอาจจะอุทิศเวลาเอาไว้ทำงานอดิเรกที่ตัวเองรักเป็นต้น