สร้างความสุข 3 ขั้นด้วยตัวคุณเอง มาดูว่าความสุขของคุณอยู่ระดับไหน หรือยังไม่รู้ว่าความสุขคืออะไร เรียนรู้ตอนนี้ คลิ๊กเลยดร.มาร์ติน เซลิกแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเชิงบวก รักษาผู้ป่วยทางจิตมากว่า 30 ปี พบว่าคนที่มีความสุข มีความแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไป ตรงที่ว่า คนกลุ่มนี้มักมีสัมพันธภาพทางสังคมที่ดีกว่าคนทั่วไป กล่าวคือ พวกเขาจะเป็นคนร่าเริง อารมณ์ดี มีเรื่องให้หัวเราะได้ตลอดเวลา ชอบการเข้าสังคม และสังคมของพวกเขาก็เป็นสังคมที่ดีเสียด้วยแล้วเราจะเป็นคนที่ขึ้นชื่อว่ามีความสุขได้อย่างไร ดร.มาร์ติน มีแนวทางการสร้างสุข 3 ระดับขั้น เพื่อให้ทุกคนได้เริ่มต้นเพิ่มความสุขด้วยตัวเอง ดังนี้

ความสุขขั้นที่ 1 ชีวิตมีสุข

คือ การมีความสุขกับสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา อาจจะเป็นการดูภาพยนตร์กับเพื่อน การได้ครอบครองสิ่งที่ตนเองรักหรือปรารถนา เช่น เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด แต่ความสุขประเภทนี้จะไม่ยั่งยืน เราจะรู้สึกเป็นสุขอย่างล้นเหลือเพียงแค่ช่วงแรกเท่านั้น

ความสุขขั้นที่ 2 ชีวิตที่ดี

คือ การได้จดจ่อทำกิจกรรมต่างๆ แล้วใช้เวลาอยู่กับมันได้ยาวนานอย่างไม่รู้จักเบื่อ จนเกิดความรู้สึกว่าช่วงผ่านไปเร็วเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียว ทำร่วมกับครอบครัวหรือคนที่เรารัก เช่น การทำกิจกรรม CSR ร่วมกับเพื่อนๆ ในองค์กร เป็นต้น

ความสุขขั้นที่ 3 ชีวิตที่มีความหมาย

คือ การได้ทำในสิ่งที่รักหรือรู้สึกดี แล้วสิ่งนั้นส่งผลต่อคนรอบข้างให้พลอยมีความสุขตามไปด้วย เช่น ผู้ที่ชอบเย็บปักถักร้อย มอบผ้าที่ถักให้องค์กรที่รับบริจาคเครื่องนุ่งห่ม ถือเป็นการเติมเต็มความหมายให้กับชีวิตที่เกิดมา

เมื่อไรที่มีความทุกข์ เกิดความเครียด หรือมีความกดดัน เราควรเพิ่มความสุขด้วยการ

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  2. รับประทานอาหารในระดับที่พอเหมาะ
  3. ทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดในยามเช้า 20 นาที
  4. นวดตัว
  5. ควบคุมลมหายใจ เมื่อเกิดความเครียด โกรธ และกลัว

 

ที่มา :     วารสารสายใจไฟฟ้า