10 หนังสือที่คุณควรอ่าน ถ้าอยากประสบความสำเร็จ อย่ารอช้า เปิดอ่านได้ที่นี่เลยเศรษฐีข้างบ้าน (The Millionaire Next Door)

Stanley และ Danko ใช้เวลา 20 ปี ในการสัมภาษณ์เศรษฐีที่มีเงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผลการสำรวจได้สรุปออกมา 7 ข้อ เริ่มตั้งแต่การใช้จ่ายอย่างประหยัดไปจนถึงการเลือกงานอย่างรอบคอบ หนังสือน่าอ่าน เล่มนี้จะไม่สอนการลงทุนแบบที่ต้องทุ่มเงินจำนวนมาก แต่จะเน้นไปถึงวิถีชีวิตที่จะนำไปสู่ความร่ำรวยได้มากกว่า

พ่อรวยสอนลูก (Rich Dad Poor Dad)

Robert Kiyosaki ได้เปรียบเทียบสองสิ่งที่มีผลต่อชีวิตของเขา อย่างแรกเกี่ยวกับการมีฐานะทางการเงินที่ดี อีกอย่างคือฐานะทางการเงินที่แย่ สิ่งสำคัญที่เขาได้เรียนรู้คือ “คนจนทำงานเพื่อเงิน” ส่วน “คนรวยใช้เงินทำงาน” ใน หนังสือน่าอ่าน เล่มนี้ Kiyosaki ได้กล่าวถึงความสามารถในการจัดการและใช้เงินให้ถูกต้องโดยที่การศึกษาในระบบไม่เคยสอนเลย

คัมภีร์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า (The Intelligent Investor)

สิ่งที่หนังสือเล่มนี้แตกต่างจากหนังสือสอนการลงทุนเล่มอื่นๆก็เพราะว่า หนังสือเล่มนี้เน้นสอนวิธีการลดความเสี่ยงจากการขาดทุน ไม่ใช่การเพิ่มกำไร ซึ่ง Warren Buffet ได้ยกย่องให้หนังสือเล่มนี้เป็น “หนังสือการลงทุนที่ดีที่สุด” ซึ่งทำให้หนังสือนี้ได้รับเกียรติและรางวัลมากมายตลอดทั้งปี นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังสอนพื้นฐานของการลงทุนรวมถึงการสร้างพื้นฐานความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับการเงินการลงทุนอีกด้วย

48 หนทางสู่อำนาจ (The 48 Laws of Power)

หนังสือเล่มนี้รวบรวมประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 3000 ปี ให้เหลือเพียงกฎ 48 ข้อ ที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ เริ่มกันตั้งแต่ “อย่าลบหลู่เจ้านาย” ไปจนถึง “ระวังของฟรี” หนังสือเล่มนี้ได้เป็นแนวทางให้กับผู้คนจำนวนมาก ทั้งนักลงทุน ผู้บริหาร รวมไปถึงดารา อย่างเช่น 50Cent แร็ปเปอร์ชื่อดัง และ Busta Rhymes

จาก 0 เป็น 1 (Zero to One)

หนังสือของ Peter Thiel เล่มนี้โฟกัสไปที่การพิสูจน์ว่าทุกอย่างมีขอบเขต เขาสอนเกี่ยวกับการคิดเพื่อตัวเองเพื่อหาพื้นที่และวิธีในการริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ หนังสือเล่มนี้เน้นไปที่การสอนให้คุณรู้จักตั้งคำถาม ไม่ใช่เพียงแค่ทำตามในสิ่งที่นักคิดคนอื่นกล่าวไว้

ปลุกยักษ์ใหญ่ในตัวคุณ (Awaken the Giant Within)

ในหนังสือเล่มนี้ Tony Robbins ได้บอกถึงเทคนิคที่สำคัญในการใช้ชีวิตไว้ Robbins นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลง ได้บอกวิธีที่จะทำให้คุณไปสู่จุดสูงสุดทั้งด้านร่างกาย ความสัมพันธ์ และการเงิน

เศรษฐีชี้ทางรวย (The Richest Man in Babylon)

George Clason เคยกล่าวว่า สามัญสำนึกไม่ได้เกี่ยวข้องกับความรู้ทั่วไปมากนัก หนังสือเล่มนี้จะเสนอให้เห็นว่าความสำเร็จสามารถสร้างได้จากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต โดยรวบรวมไว้เป็นกฎ 7 ข้อเรียบร้อยแล้ว

Grit ความเพียร และความ ทรหด อดทนสำคัญกว่า IQ (Grit: The Power of Passion and Perseverance)

สำหรับ Angela Duckworth แล้ว ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์แต่เกิดจากความมานะอุตสาหะที่เรียกว่า “ความเพียร” หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าถึงความสำคัญของความพยายามที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จ รวมไปถึงเหตุผลที่ความเพียรสามารถเอาชนะทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณกำลังเผชิญอยู่ได้

7 อุปนิสัยพัฒนาสู่ผู้มีประสิทธิผลสูง (The 7 Habits of Highly Effective People)

ความสำเร็จเกี่ยวข้องกับทัศนคติและวิถีชีวิต และนี่เป็นเหตุผลที่ หนังสือของ Covey ครอบคลุมตั้งแต่เรื่องในครอบครัวไปจนถึงปัญหาทางธุรกิจ เนื่องจากแกนหลักของเรื่องเริ่มตั้งแต่การเป็นนายตัวเองไปจนถึงเรื่องการเป็นคนที่มุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่ถอย หนังสือเล่มนี้จึงเป็น หนังสือน่าอ่าน ที่ สามารถเปลี่ยนทัศนคติและเปิดโลกทัศน์ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จได้ดีทีเดียว

คิดแล้วรวย (Think and Grow Rich)

หนังสือนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2480 แม้หนังสือของ Napoleon Hill เล่มนี้จะเป็นหนังสือที่เก่ามาก แต่มันก็ไม่เคยล้าสมัยเลย เนื้อหาในเล่มไม่ได้เน้นหนักไปที่เรื่องของการเงินเพราะ Hill ไม่ได้จำกัดความร่ำรวยไว้ที่เรื่องของเงินตราเท่านั้น เขาค้นพบว่าความสำเร็จเป็นเรื่องของความพึงพอใจของแต่ละบุคคลมากกว่าเรื่องของเงิน

ที่มา : Business Insider , sumrej.com