7 คน 7 แนวคิด ที่ประสบความสำเร็จในไทย ใครกำลังถอดใจ รีบอ่านเลยล้มเหลวจ้นท้อ เกือบถอดใจกับสิ่งที่ทำอยู่หลายครั้ง ทำไมคนอื่นเขาทำกันดูง่ายไปซะหมด ...

อย่าเพิ่งดูถูกตัวเอง คุณกำลังต้องการแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเพื่อก้าวต่อไป วันนี้เราจึงนำเอาแนวคิดของ 7 คนที่ประสบความสำเร็จในไทยมาฝากกัน เผื่อว่าจะช่วยเป็นอีกแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

สมประสงค์ บุญยะชัย

 “คนที่ประสบความสำเร็จต้องเป็นคนที่มีความสุข มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่ามีเงินกี่ล้าน มีบ้านกี่หลัง ใครก็ตามที่มีความสุข ผมถือว่าเขาประสบความสำเร็จแล้ว” – สมประสงค์ บุญยะชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มอินทัช

ศิริลักษณ์ ไม้ไทย

 “‘การเก็บดอกไม้ริมทาง’ คือการมีความสุขในการทำงานไปพร้อมกับการแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้เพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง ไม่ใช่แค่ตื่นมาทำงานเพียงอย่างเดียว เราโชคดีแค่ไหนที่ได้ตื่นมาทำสิ่งที่ดีงาม ทำให้ลูกค้ามีความสุข” – ศิริลักษณ์ ไม้ไทย กรรมการบริหารและผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสทรัพยากรบุคคล บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด

ระเฑียร ศรีมงคล

“ผมจะไม่ใส่ใจอดีตมากนักเพราะกลับไปแก้ไขไม่ได้ ถึงมันจะผิดพลาดก็เรียนรู้จากความผิดพลาดเพราะเสียใจก็ไม่ช่วยอะไร มันไม่เปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วให้ดีขึ้นได้ แล้วก็จะไม่กังวลกับอนาคตมากนักเพราะยังมาไม่ถึง ผมจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด” – ระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

อรุโณชา ภาณุพันธุ์

“หลักธรรมของพระพุทธเจ้าโดยเฉพาะเรื่องอริยสัจ 4 อันได้แก่ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค เป็นหลักในการบริหารจัดการทุกอย่างบนโลกคือเมื่อเกิดปัญหาซึ่งก็คือทุกข์ เราต้องหาสมุทัย คือต้นเหตุแห่งทุกข์หรือปัญหานั้น เมื่อรู้แล้วก็หาทางดับทุกข์คือการค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องนั่นเอง หลักธรรมของพระพุทธเจ้าใช้ได้กับทุกอย่างทั้งการทำงานและการใช้ชีวิต” – อรุโณชา ภาณุพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรอดคาซท์ ไทยเทเลวิชั่นจำกัด

กานต์ ตระกูลฮุน

“ความอดทน  เป็นเคล็ดลับความสำเร็จข้อใหญ่สำหรับพนักงานหรือคนทั่วๆ ไป  นอกจากนี้ต้องมีทัศนคติที่ดีมากๆ กับองค์กร  เมื่อมีทัศนคติดี  มีความเชื่อมั่น ว่าองค์กรนี้คือองค์กรที่ดี  จะทำให้เรามีพลังขับเคลื่อนในการทำงาน  งานที่ได้ก็มีคุณภาพสูง เมื่อเจอปัญหา  เรามองว่าเป็นโอกาส  หลังจากผ่านปัญหานั้นไปได้ก็จะเข้มแข็งขึ้น” – กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)

ประธานพร พรประภา

“อายุเป็นแค่ตัวเลขแต่ถ้าอายุน้อยยิ่งต้องศึกษามากกว่าคนอื่นให้มาก ๆ ถ้ามุ่งมั่นที่จะทำอะไรสักอย่างผลลัพธ์ที่ดีก็จะตามมา แล้วต้องคิดเยอะๆ ว่าความท้าทายที่จะต้องเจอระหว่างทำงานมีอะไรบ้าง จะช่วยให้เรารับมือกับปัญหาที่เข้ามาได้ง่ายขึ้น ถ้างานที่ทำมันเยอะเกินไป ควรปลีกตัวออกจากงานให้เวลากับตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะออกมานั่งสมาธิหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ การได้เคลียร์หัวบ้างจะช่วยให้เกิดความคิดใหม่ ๆ ได้มากขึ้น” – ประธานพร พรประภา กรรมการผู้จัดการ  สยาม  แอ็ท  สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท

สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์

“เมื่อไหร่ที่ท้อต้องเชื่อมั่นในความดี ถ้าเราทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งลงไป ผลลัพธ์ที่ออกมามันยังไม่ดีสมความตั้งใจของเรา ก็ไม่เป็นไรบอกตัวเองให้สู้ใหม่ ต้องยึดหลักทำดีได้ดี ถ้าทำแล้วไม่ดีก็อาจต้องรอเวลาและอาจต้องขยันเพิ่มกว่าเดิม ให้พิจารณาดูตามสถานการณ์ แต่ถ้ารู้สึกเหนื่อยให้พักก่อนอย่าเร่งรีบจนเกินไปนัก” – สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ในประเทศไทย

ความสำเร็จอยู่ที่มุมมองของเราเอง ลองปรับเปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตจะได้มีความสุขเพิ่มขึ้น

ที่มา ; goodlifeupdate