เหตุผล 5 ข้อ ทำไม? ควรตั้งเป้าหมายในชีวิต แล้วก้าวเข้าหาที่สิ่งดีดีที่รอเราอยู่ อย่ารอช้า เปิดอ่านกันเลยชีวิตที่ ขาดเป้าหมาย ก็เหมือนกับ การเดินทางที่ไม่รู้เส้นทางที่แน่นอน ไม่รู้จุดหมายปลายทางที่ชัดเจน หลงบ้าง เลยบ้าง ทำให้เราเสียเวลา และย่ำอยู่กับที่ ลองตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจนดูซักครั้งสิคะ

หลายคนคิดว่า ไม่มีจุดหมายก็ใช้ชีวิตได้เหมือนกันนินา ที่เป็นอยู่ก็ดีอยู่แล้ว ลองมาดูเหตุผลดีกว่าทำไมต้องทำ ทำแล้วคุณจะได้อะไร

  1. ศักยภาพที่มี คุณจะได้ใช้มันอย่างเต็มที่

การใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่รู้จุดหมายปลายทาง ถามว่าง่ายไหม? ง่ายดีค่ะ ไม่ต้องคิดอะไร พอเจอความท้าทายใหม่ๆ เพียงเล็กน้อย ก็ไม่กล้า บอกแต่ว่า ‘ทำไม่ได้’ อยู่ทุกครั้งไป ดีไหมกับชีวิตแบบนี้? ลองตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองดูค่ะ ให้เชื่อว่าเราทำได้ แล้วเราจะมีพลังทำมันจนสำเร็จ นั่นแหล่ะที่เรียกว่าศักยภาพที่แท้จริงในตัวคุณ เชื่อสิชีวิตคุณจะสนุกขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

 

  1. ความสุข คุณจะรู้จักมันมากขึ้น

มีประโยคหนึ่งที่บอกว่า “ความสุข คือ ความรู้สึกของการก้าวหน้าทีละนิด สู่เป้าหมายที่มีคุณค่า” ทุกย่างก้าวเราต้องมีความสุขไปกับมัน คนที่มีจุดหมายเท่านั้นที่จะสามารถเก็บเกี่ยวมันได้ ถ้าเรามีจุดหมาย เรารู้ว่าเราต้องทำอะไร ชีวิตเราจะเป็นระเบียบ ไม่วุ่นวาย แค่นี้ก็เพิ่มเวลาแห่งความสุขได้ไม่ยาก

 

  1. ชีวิตที่ดี คุณจะได้ใช้มัน

ชีวิตที่ดีของแต่ละคนต่างกัน แต่มันจะดีกว่านี้ ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายการใช้ชีวิต สิ่งไหนคุณอยากทำ สิ่งไหนทำแล้วมีความสุข สิ่งไหนทำแล้วคุณจะประสบความสำเร็จ เมื่อรู้แล้วคุณจะสนุกกับสิ่งเหล่านั้น เพราะมันคือความต้องการของคุณ แน่นอนว่าชีวิตของคุณก็จะดีขึ้นตามไปด้วย หรือคิดว่ามันยากเกินไป แล้วเลือกใช้ชีวิตอยู่แค่ที่เคยทำ ก็แล้วแต่คุณจะเลือกแล้วล่ะ

 

  1. พึ่งพาได้ คุณจะได้รับความรู้สึกนั้น

คนเราไม่ได้เกิดมาตัวคนเดียวนี่นา ทุกคนต้องมีครอบครัว ความคาดหวังของเขาคือ คุณต้องเป็นที่พึ่งของครอบครัวได้ แล้วอะไรล่ะ ที่เป็นตัวชี้วัดว่าครอบครัวของคุณจะมีชีวิตที่อยู่ดีกิน มันขึ้นอยู่กับคุณแล้ว ถ้าคุณประสบความสำเร็จในชีวิต แน่นอนว่าความคาดหวังของพวกเขาจะเป็นจริง แล้วคุณจะรู้ว่า

ความสำเร็จของคุณไม่ได้มีค่าแค่กับคุณคนเดียว แต่มันคือความสุขของครอบครัวคุณด้วย

 

  1. ผู้ให้ที่แท้จริง คุณจะเป็นเช่นนั้น

ผู้ให้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องให้ด้วยเงินทอง ทรัพย์สินเพียงอยากเดียว การที่คุณประสบความสำเร็จ ความสำเร็จของคุณ จะกลายเป็นแรงบันดาลใจ ที่ผลักดันให้คนอื่นอยากประสบความสำเร็จตาม นี่แหล่ะค่ะที่เขาเรียกว่า ผู้ให้ที่แท้จริง

 

อย่าปล่อยให้เวลาแต่ละวันผ่านไปอย่างไร้จุดหมาย เราเลือกที่จะกำหนดมันได้ แล้วความสำเร็จของคุณก็จะไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน