ทบทวนชีวิต กับ 4 คำถาม ที่คุณควรถามตัวเองก่อนนอนทุกคืนการตั้งคำถาม ก็เพราะต้องการคำตอบ คำตอบจะทำให้คุณมองเห็นสิ่งดีๆ ในตัวคุณ มองเห็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้น นำไปสู่การปรับปรุงและแก้ไข และนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จ  ก่อนนอนทุกคืนสิ่งที่คุณควรทำ ไม่ใช่การเล่นมือถือหรือจดจ่อกับสิ่งที่ไม่พัฒนาชีวิคุณ แต่คุณควรทบทวนสิ่งที่คุณทำ ว่ามันส่งผลอะไรกับชีวิตคุณบ้าง 4 คำถามนี้ ช่วยคุณได้

  1. วันนี้คุณทำอะไรที่สอดคล้องกับเป้าหมายในชีวิตบ้างไหม

ลองนั่งนึกดูวันนี้ คุณทำกิจกรรมอะไรบ้าง และกิจกรรมเหล่านั้นมันเอื้อต่อการบรรลุเป้าหมายของคุณแค่ไหน ถ้าประเมินดูแล้วปรากฏว่า ไม่มีเลย นั่นแสดงว่า วันพรุ่งนี้คุณต้องเริ่ม ลงมือทำในสิ่งที่จะทำให้เราไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการได้ ยกตัวอย่าง อยากเก่งภาษา แต่วันทั้งวันคุณนั่งอ่านแต่ข่าวซุบซิบดารา แล้วภาษาของคุณจะพัฒนาไปได้ยังไง

  1. วันนี้คุณทำนิสัยอะไรที่ไม่ดีบ้าง และอะไรที่ควรลด ละ เลิก

นิสัยอะไรที่ไม่ดี และไม่เอื้อต่อการประสบความสำเร็จบ้าง เช่น การมองโลกในแง่ร้าย การไม่ฟังคนอื่น การทำให้คนอื่นเสียใจ ฯลฯ ให้พิจารณาตนเอง เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนตนเองในวันรุ่งขึ้น ไม่ให้เกิดสิ่งที่เคยเกิดขึ้นอีก ถ้าเราสามารถแก้ไขตนเองได้ ก็แปลว่า เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้ว

  1. วันนี้คุณทำอะไรผิดพลาดบ้าง และคุณเรียนรู้อะไรจากมัน

ทุกคนมีข้อผิดพลาดกันทั้งนั้น แต่ไม่ใช่ทุกวัน!! ถามตัวเองดูซิ ความผิดพลาดที่เราได้ทำไปในวันนี้ มีเรื่องอะไรบ้าง จากนั้นก็ให้พิจารณาดูว่า ทำอย่างไรถึงจะไม่ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก แล้วประสบการณ์ความผิดพลาดจะเป็นแหล่งความรู้ชั้นดี ที่จะผลักดันคุณให้เข้าใกล้ความสำเร็จ

  1. วันนี้คุณรู้สึกดี และมีความสุขกับเรื่องอะไรบ้าง

มาถึงคำถามในมุมบวกบ้าง ตอบได้ไม่ยากสำหรับข้อนี้ ให้มองหาสิ่งที่เรารู้สึกว่าทำได้ดีในแต่ละวัน หรืออาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขว่ามันคืออะไร หาเหตุผลว่าทำไมถึงรู้สึกเช่นนั้นและส่งผลให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างไร

 

ถามตัวเองทุกวัน ชีวิตคุณจะมีความสุข และเป็นระเบียบมากขึ้น

แล้วก้าวไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น

 

ที่มา : prakal.wordpress.com