24 ชม. เท่ากัน!! แต่ความสำเร็จต่างกันเวลาทั่วโลกอาจจะต่างกัน แต่เวลาของคนทุกคนมีเท่ากัน คือ 24 ชม. เคยคิดสงสัยบ้างไหมว่าทำไมคนหนึ่งประสบความสำเร็จ แต่อีกคนกลับไปไม่ถึงไหน แล้วคนสำเร็จเขามีวิธีจัดการตัวเองยังไง ไปเรียนรู้จากเขากันดีกว่าค่ะ

  1. เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการวางแผน

ก็คือการทำ list to do นั่นเอง คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะรู้ว่าแต่ละวันควรทำอะไร เขายอมสละเวลาตื่นให้เร็วขึ้น มาจัดลำดับความสำคัญของงานที่จะทำในวันนี้ พร้อมกับกำหนดเวลาให้ชัดเจน

  1. เริ่มงานตามแผน

เมื่อเขารู้แล้วว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง เขาจะเริ่มงานทันทีแบบไม่รีรอ และที่สำคัญพวกเขามีความสามารถในการควบคุมเวลาได้ดี

  1. กำจัดสิ่งรบกวน

เรื่องนี้อาจจะยากสักนิดในการปรับตัว แต่เชื่อสิคุณต้องทำได้ แต่ละวันเราจะเสียเวลาให้กับ Social network ไปอย่างมหาศาล ลองลดๆ ลงบ้าง เพราะคนที่ประสบความสำเร็จเขาจะโฟกัสที่งาน มากกว่าเรื่องไร้สาระ

  1. ทำสมาธิ

อีกวิธีหนึ่งที่คนประสบความสำเร็จเลือกทำคือ การทำสมาธิ ไม่ว่าจะ นั่ง ยืน นอน การฝึกสมาธิสั้นๆ สัก 15-30 นาที จะช่วยฝึกจิตใจให้จดจ่อ ไม่วอกแวก ไม่ถูกดึงด้วยสิ่งรอบข้างได้ง่ายๆ และสามารถ focus ในงานที่ทำได้นานขึ้น

  1. มีวินัย

เรื่องนี้เป็นหลักสำคัญอีกข้อที่คนสำเร็จทุกคนมีอยู่กับตัว หากขาดวินัยแล้ว เรื่องต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับคุณเลย เมื่อไหร่ที่คุณคิดว่า เดี๋ยวค่อยทำ คุณไม่มีทางประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

 

กำหนดสิ่งที่คุณทำให้มันชัดเจนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แล้วกลับมาทบทวนดูซักนิดว่าวันนี้คุณเสียเวลาไปกับอะไรบ้าง ลองมาฝึกวินัยและจัดระเบียบให้ตัวเองกันเถอะค่ะ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง