ชีวิตมันย่ำแย่ เป็นเพราะโชคชะตา หรือว่าตัวคุณ 4 คำถาม ที่คุณเท่านั้นต้องเป็นคนตอบ!ชีวิตแย่ก็แค่โทษโชคชะตา ง่ายจะตายไป จริงไหม? แล้วคนที่มีความสุขในชีวิต เป็นเพราะโชคชะตาอีกหรือเปล่าล่ะที่เข้าข้าง ความจริงแล้วเพราะชีวิตของคนเราไม่ได้ถูกกำหนดด้วยโชคชะตาเสมอไป ความคิด ต่างหากล่ะ ที่กำหนดชีวิตเราได้

เอาล่ะ วันนี้เรามี 4 คำถาม มากระตุกต่อมความคิด ให้คุณมีชีวิตที่ดี และมีความสุขได้อย่างไร

 

  1. คุณอยากเห็นตัวเองเป็นยังไง ถ้าคุณสามารถลบความกังวลออกไปได้

ความกังวล คือความจริงที่ยังไม่เกิดขึ้น และมันคือศัตรูตัวฉกาจที่คอยทำลายความสุข นอกจากนี้ความกังวล สามารถสร้างบรรยากาศความทุกข์ให้เกิดขึ้น จนส่งผลไปยังคนรอบข้างได้อีกด้วย ดังนั้น คุณต้องให้คุณค่ากับเวลา ณ ปัจจุบัน หรือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ มากกว่าอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

  1. จดเรื่องราวดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นว่าคุณอยากให้ชีวิตดีขึ้นยังไง

อาวุธที่ทำลายความเครียด และการคิดลบ คือความสามารถในการเลือกที่จะหรับมุมมองให้คิดบวก คิดเสียว่าเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นโอกาส เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย เป็นบทเรียน สนุกกับเรื่องที่กำลังเจอ นอกจากช่วยบรรเทาความเครียดให้ลดน้อยลงแล้ว ยังมองหาทางออกได้เร็วขึ้นอีกด้วย

  1. เปรียบเทียบระหว่าง การใช้จุดแข็งในตัวเองแก้ปัญหา หรือการใช้วิธีสิ้นคิด

เมื่อเจอกับปัญหา ให้คุณตั้งสติ หายใจเข้าออกลึกๆ ทำให้เกิดการฉุกคิด และไม่ใช่อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ค่อยๆ คิด แม้จะดูไม่มีความหวัง ดูหมดหนทาง แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณกำลังได้บทเรียน ประสบการณ์ชีวิตอันล้ำค่า ที่หาไม่ได้จากที่ไหนต่างหาก

  1. สามารถปล่อยวางเรื่องใดได้บ้าง โดยที่ไม่ต้องเสียอะไร

มีหลายอย่างในชีวิตคุณที่สามารถปล่อยผ่านได้โดยไม่ต้องสูญเสียอะไรเลย หากคุณต้องการให้ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้คุณเติบโตขึ้น ก้าวหน้าขึ้น คือการไม่ยึดติดกับความคิดหรือการกระทำแบบเดิมๆ และกุญแจสำคัญในการเริ่มต้นใหม่ คือ การให้อภัยตัวเอง และคนอื่น ปล่อยเรื่องราวร้ายๆ ให้ผ่านไป อย่าไปสนใจมัน

 

       ที่มา : The Open Mind