เก็บเงินแบบ “สตีฟ จ็อบส์” เคล็ด(ไม่)ลับ สู่การเป็นมหาเศรษฐี ที่ใครๆต้องอิจฉาไม่มีใครไม่รู้จัก “สตีฟ จ็อบส์” มหาเศรษฐีที่ติดทำเนียบระดับโลก ผู้นำเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่างแอปเปิ้ล เขามีเคล็ดลับวิธีการเก็บเงิน ที่แตกต่างต่างจากคนอื่นๆ จนกลายเป็นมหาเศรษฐี วิธีที่เขาทำเราเองก็นำมาปรับใช้กันได้นะจ๊ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. ยอมเสียเงิน ซื้อประสบการณ์

การจ่ายเงินก็เหมือนการสร้างประสบการณ์อย่างหนึ่ง เช่น เขายอมสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากให้กับสร้างสรรค์ผลงานที่แม้จะขายไม่ได้เลย

 

2. ไม่ยืมเงินจากคนอื่น

การยืมเงินจากสถาบันการเงิน หรือเพื่อน ไม่เคยอยู่ในความคิดของเขาเลย เพราะเขาคิดว่ามันอาจจะส่งผลกระทบในอนาคตข้างหน้าได้ แต่ถ้าหากจะยืมจริงๆ ก็ยืมในจำนวนเงินที่คุณมีศักยภาพมากพอที่จะจ่ายคืนได้

 

3. เรียนรู้ประสบการณ์จากผู้อื่น

เพราะมันคือประสบการณ์ที่คุณได้รับมาฟรีๆ โดยที่ไม่ต้องลงทุน ลงแรงอะไรเลย แถมคุณยังสามารถคิดวิธีแก้ไขปัญหาไว้ล่วงหน้าได้ด้วย และเมื่อปัญหาเกิดขึ้นกับจริง คุณสามารถแก้ไขมันได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้อาจจะได้เคล็ดลับเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน จากคนที่ประสบความสำเร็จ

 

4. โฟกัสเรื่องสำคัญ

สตีฟ จ๊อบส์ จะให้ความสำคัญเรื่องของ การออมเงิน ไม่ควรผัดวันประกัดพรุ่ง ควรจะเก็บก่อนใช้จ่าย และแบ่งรายได้เป็นสามส่วน คือ เงินเก็บ เงินใช้ และเงินสำรองสำหรับเหตุฉุกเฉิน

 

5. ให้ความสำคัญกับการออม

ถึงแม้การออมเงินไปพร้อมกับการที่คุณจำเป็นต้องชำระหนี้สินเป็นเรื่องยาก แต่คุณก็ควรจะให้ความสำคัญกับการออมเงินเป็นอันดับแรก เพราะวิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณเดินไปถึงเป้าหมายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองในระยะยาว

 

6. ผลักดันตัวเอง

นำเงินไปลงทุนเกี่ยวกับการศึกษาในการขวนขวายหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบคอมพิวเตอร์ จนกลายเป็นผู้นำแห่งวงการเทคโนโลยี ซึ่งแตกต่างจากคนอื่นๆ ที่นำเงินไปใช้จ่ายกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น

 

7. น้อยคือมาก

คำกล่าวนี้ เป็นคติของ สตีฟ จ็อบส์ ซึ่งพิสูจน์ได้จากสิ่งที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมา กับผลงานดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่เน้นฟังก์ชั่น ซึ่งเหมือนกับการออมเงิน แทนที่คุณจะกระจายเงินเอาไว้ในหลายๆ บัญชี แต่เขาเลือกที่รวบเงินมาออมไว้บัญชีเดียวกัน เพื่อสะดวกในการบริหารจัดการเงิน

 

8. ยอมรับความผิดพลาด

การยอมรับความผิดพลาดถือเป็นอีกวิธีในการออมเงินของ สตีฟ จ็อบส์ เช่น หากคุณตัดสินใจพลาดหรือเผลอหยิบเงินออมมาใช้ อย่าโยนความผิดให้กับผู้อื่น แต่ควรจะยอมรับ และพร้อมที่จะหาทางแก้ไขด้วยตัวเอง

 

9. ยึดมั่นในการตัดสินใจของตัวเอง

ความสำเร็จของเขาไม่ได้เกิดได้ภายในคืนเดียว เขาจะรอจังหวะเวลาที่เหมาะสม พร้อมกับการตัดสินใจที่เด็ดขาด โดยเฉพาะเรื่องของการเงิน หากคุณเกิดความลังเลเมื่อไร สิ่งที่คุณสูญเสียนั้นจะมีจำนวนมากกว่าสิ่งที่คุณเคยคาดคิด

 

10. เวลามีค่ากว่าเงิน

เวลามีค่ามากกว่าเงิน เขาไม่เคยตีค่าสิ่งที่เขาชอบเป็นเม็ดเงินเลยแม้แต่น้อย เพียงแค่ตั้งใจทำในสิ่งที่รัก และทำทุกนาทีให้เกิดประโยชน์สูงสุด แค่นี้ทั้งเงินและความสุขก็จะถาโถมเข้ามา

 

ที่มา : money.kapook.com