การอ่าน ทำให้คุณ “ฉลาด” และ “ปราศจากความเครียด” ได้อย่างไร คลิกเลยการอ่านหนังสือคือยานอนหลับ ใครเป็นเป็นบ้าง? ยิ่งอ่านยิ่งง่วง เพราะคุณคิดว่ามันสำคัญ จะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้ มีเวลาค่อยอ่านก็ยังไม่สาย แต่การจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องอาศัยความรู้ มาซับพอร์ทความคิดของคุณ มาดูกันว่า อ่านหนังสือมากๆ คุณจะได้อะไรจากมันบ้าง

พบมุมมองใหม่ๆ

การเรียนรู้จากประสบการณ์ของตัวคือสิ่งสำคัญ แต่การเรียนประสบการณ์ของคนอื่นด้วยนั้น จะทำให้เรามีความรู้ ความคิด ที่เปิดกว้างมากขึ้น การอ่านหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราว สิ่งที่เราสนใจ จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เรา ทำให้เรามองเห็นโอกาส และสามารถนำมาปรับใช้กับตัวเราเองได้ด้วย

การอ่านทำให้ฉลาดขึ้น

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากมายที่บอกว่าการอ่านดีต่อสมอง ให้คุณพร้อมรับมือกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้คุณมี ความฉลาดทางอารมณ์ สามารถเข้าใจและตอบสนองต่ออารมณ์ของตัวเองและคนอื่น สามารถขัดเกลาความรู้เดิมของคุณที่มีอยู่ ให้ชัดเจนมากขึ้น และยังส่งผลดีต่อความจำของคุณ ทำให้ความจำดีและจำได้นานมากขึ้นอีกด้วย

สมองปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

คุณทำงานหนักแค่ไหนร่างกายก็ต้องการพักผ่อน ทีมนักวิจัยหนึ่งของมหาวิทยาลัย Sussex ซึ่ง ดร.เดวิด เลวิส ผู้ทำงานวิจัยชิ้นนี้ค้นพบว่า การอ่านคือวิธีผ่อนคลายความเครียดที่ดียิ่งกว่าการฟังเพลงหรือเดินเล่นเสียอีก เพราะการอ่านเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียด ช่วยบริหารจินตนาการ จากข้อความไปกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ทำให้สามารถเข้าถึงสภาวะจิตที่สำคัญได้

พัฒนาตนเองได้

ไม่ว่าคุณจะลงมือทำอะไรซักอย่าง แน่นอนว่าปัญหาก็อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การอ่านหนังสือ สามารถพัฒนาทักษะ ความรู้ของคุณได้ บางครั้งคุณอาจจะเจอแนวทางการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็ได้ เพราะหนังสือช่วยคุณได้จริงๆ เพียงแค่คุณเปิดอ่านด้วยความตั้งใจ

 

ข้อมูลจาก : Entrepreneur