“ร้องไห้” ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่คุณจะกลายเป็นคนเข็มแข็ง มาดู 5 เหตุผลที่คนชอบร้องไห้เขาคิดกันใครว่าร้องไห้แล้วอ่อนแอ เหตุผลที่บอกว่า ร้องไห้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่มันทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นต่างหาก เพราะ..

ไม่กลัวความรู้สึกของตัวเอง

เวลาที่คุณมีความสุข หรือกำลังสนุกกับชีวิต ไม่มีทางเป็นไปได้แน่นอนที่คุณจะปกปิดรอยยิ้มนั้นไว้ แต่ทำไมล่ะ? เวลาที่คุณกำลังเศร้าเสียใจ คุณกลับไม่ยอมร้องไห้ออกมา คนที่ร้องไห้ เวลาที่ตัวเองรู้สึกเศร้านั้น เขาไม่ใช่คนอ่อนแอ แต่เขามีความรู้สึก และกล้าที่จะแสดงมันออกมา ซึ่งมันสามารถระบายสิ่งที่สั่งสมมานานออกมาได้ ทำไมคุณไม่ให้สิทธิที่จะแสดงความเศร้ากับตัวคุณบ้าง?

 

น้ำตาช่วยเยียวยาจิตใจ

การปล่อยน้ำตาออกมา คุณย่อมได้ปลดปล่อยความเครียด กังวล เศร้า และผิดหวังออกมาจากสมองและร่างกายของคุณ จะทำให้จิตใจของคุณเบิกบานขึ้น มันเป็นเหมือนการระบายความรู้สึกแย่ๆ ที่เกิดจากความเครียด ออกมาด้วย

นอกจากได้ปลดปล่อยความเครียดแล้ว ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ยังบอกว่าการร้องไห้มีประโยชน์ต่อคุณ ร่างกายจะหลั่งสาร toxin ที่ช่วยในการมองเห็น และน้ำตายังช่วยกำจัดแบคทีเรียภายในดวงตาได้ 90 ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลาเพียง 5 ถึง 10 นาทีอีกด้วย

 

การร้องไห้บำบัดรักษาเขาได้

ความจริงแล้วหลังจากที่คุณร้องไห้ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคุณก็ไม่ได้หายไปไหน แต่มันกลับทำให้คุณรู้สึกว่าได้ระบายความรู้สึกแย่ๆ ออกไปบ้าง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม ทำให้คุณได้ทบทวนปัญหาและรู้วิธีจัดการกับมัน

งานวิจัยด้านจิตวิทยาชิ้นหนึ่ง พบว่าการร้องไห้จะกระตุ้นให้สมองหลั่งสาร endorphin หรือ ฮอร์โมนแห่ง ความสุข ที่บรรเทาความเจ็บปวดต่างๆ ออกมานั่นเอง

 

ไม่สนบทบาททางเพศหรือความคาดหวังของสังคม

ผู้ชายหรือหญิงก็สามารถร้องไห้ได้ทั้งนั้น การร้องไห้ไม่ได้แสดงว่าคุณอ่อนแอ แต่สังคมมองว่าผู้หญิงร้องไห้เป็นเพราะเธออ่อนไหว ผู้ชายร้องไห้ พวกเขาจะถูกมองว่าไม่แมน น่าอาย ทำให้พวกเขาเลือกที่จะปิดบังความรู้สึกตัวเองไว้คนเดียว

ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความรู้สึก คนที่กล้ายอมรับและแสดงความรู้สึกออกมา แม้จะอยู่ในที่สาธารณะก็ตาม แสดงให้เห็นว่า เขามีความแข็งแกร่งในด้านอารมณ์ และซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง

 

เขาไม่ได้ไล่ใครออกไปจากความรู้สึกของเขา

การปล่อยให้ตัวเองรู้สึกเศร้าในเวลาที่เศร้า เป็นการแสดงออกให้คนอื่นรับรู้ความรู้ของตัวเอง เพราะมีหลายคนรอบๆ ตัวคุณ พร้อมที่จะรับฟังคุณเสมอ และพวกเขานั้นจะช่วยคุณระบายความทุกข์ออกมาได้

 

...คนเราเมื่อรู้สึกอย่างไรก็ควรแสดงมันออกไปเช่นนั้น ให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ การเก็บความรู้ไว้กับตัวเอง ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแน่นอน อย่าปล่อยให้ความเศร้าทำร้ายจิตใจและร่างกายของคุณ ปลดปล่อยมันออกมาแล้วคุณจะรู้สึกได้ว่าจิตใจของคุณแข็งแกร่งขึ้นแล้ว...

 

Source: Life Hack