ทำไมต้องทำในสิ่งที่เรารัก? กับ 7 เหตุผล ที่คุณควรตัดสินใจได้แล้ว คลิกเลยการทำในสิ่งที่เรารัก แต่บางคนกลับมองว่ามันไร้ประโยชน์ที่จะทำ เพราะทุกวันนี้เราพยายามหาเงินที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต  แต่กลับลืมคิดไปว่าทำแล้วชีวิตเรานั้นมีความสุขหรือไม่ หากเราอยากประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่เราควรทำคือ ทำในสิ่งที่เรารัก และเรามีความสามารถ มาดูเหตุผลกันดีกว่าค่ะ ว่าทำในสิ่งที่เรารักแล้วจะได้อะไร

 

  1. ได้เป็นคนกำหนดชีวิตตัวเอง

ทุกวันนี้เราทำงานประจำ เป็นพนักงานบริษัท เพื่อการหาเลี้ยงชีวิต เป็นการทำงานตามความคิดและทิศทางของคนอื่น โดยที่เราไม่สามารถโต้แย้งหรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ ชีวิตถูกควบคุมด้วยกฎเกณฑ์ของคนอื่น แต่หากทำในสิ่งที่เรารัก เลือกที่จะลงมือทำด้วยความตั้งใจ แน่นอนว่า ทิศทางและชีวิตที่กำลังดำเนินไป เราจะได้เป็นคนกำหนดมันเอง

  1. ได้เห็นโอกาสมากมายที่รอเราอยู่

การเลือกทำในสิ่งที่ทำให้เราย่ำอยู่กับที่ อยู่ในที่เดิมๆ งานเดิมๆ คุณไม่มีทางที่จะมองเห็นโอกาส หรือมุมมองใหม่ๆ แน่นอน อย่ามัวเสียเวลาค่ะ เตรียมตัวให้พร้อมและก้าวออกมา ทำในสิ่งที่เรารัก แล้วโลกที่เรามองเห็นจะเปลี่ยนไป เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าทางข้างหน้า โอกาสรอคุณอยู่มากมายขนาดไหน ถ้าเรายังมัวเสียเวลาในสิ่งที่ไม่อาจทำให้เราก้าวหน้าในชีวิต

  1. ได้รู้จักกับความสุข

ความรักมักจะมาพร้อมๆ กับความสุข แม้จะทุกข์บ้างแต่ก็คุ้มค่าที่ได้รับ จริงไหมคะ? เราเองก็เช่นกันหากได้ทำในสิ่งที่เรารัก เราก็จะสนุกและมีความสุขไปกับมัน แล้ว

  1. ได้เวลาของคุณคืนมา

ทกวันนี้เราใช้เวลาไปกับการทำความฝันของคนอื่นให้เป็นจริง ทำให้เขาประสบความสำเร็จ แล้วเราล่ะได้อะไร คำตอบคือ เงิน ใช่ค่ะเพราะเงินคือสิ่งที่เราต้องการ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าเงิน และเราเองก็มองข้าม นั่นก็คือเวลา เวลาในการใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง เพื่อคนที่เรารัก เราไม่รู้ว่าเวลาของเราจะเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน ฉะนั้น เลือกซะ เริ่มต้นทำในสิ่งสิ่งที่เรารัก และเอาเวลาของเรากลับคืนมา!

  1. ได้เห็นศักยภาพในตัวเอง

เราไม่มีทางรู้เลยว่า เรามีศักยภาพในตัวเองมากน้อยแค่ไหน เพราะถูกตีกรอบด้วยกฎเกณฑ์และหน้าที่ที่เราทำอยู่ ซึ่งบางครั้งเราแค่ทำมันตามคำสั่ง แต่นั่นไม่ได้ทำให้เราได้ใช้ศักยภาพ ใช้ความคิดของตัวเอง ลองทำในสิ่งที่เรารัก แล้วเราจะรู้ว่าพลังของมันมีค่ามหาศาลแค่ไหน มันจะเป็นแรงผลักดันให้เราได้ใช้ความคิดเอย่างอิสระ ได้แสดงศักยภาพในตัวเราออกมา อย่าจำกัดความคิดด้วยการใช้ชีวิตในแบบของอื่นนะคะ

  1. ได้สัมผัสความล้มเหลวด้วยตัวคุณเอง

ใครๆ ก็ไม่อยากล้มเหลวในการใช้ชีวิต ในการทำงาน แต่การที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก ความล้มเหลวจะกลายเป็นแรงผลักดัน มากกว่า อุปสรรค และจะสั่งสมจนกลายเป็นประสบการณ์ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสอนเราได้

  1. ได้รู้จักกับอิสรภาพ

การได้ใช้ชีวิตแบบอิสระ ใครๆ ก็ต้องการ ไม่ต้องคอยถูกกดดัน บังคับ จากคนอื่น! การจะได้รับอิสรภาพนั้น ก็เกิดจากการเลือกของเราเองเช่นกัน หากเราเลือกทำงานของคนอื่น เราก็จะไม่มีวันได้รู้จักกับอิสระ แต่หากทำในสิ่งที่เรารัก เราจะได้คิดเอง ทำเอง กำหนดทุกๆ อย่างด้วยตัวเอง

 

ชีวิตของเรา ให้เราได้เป็นคนกำหนดมันเอง การเดินตามทางที่คนอื่นขีดไว้ มันอาจจะเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วุ่นวาย แต่เราจะไม่มีวันได้สัมผัสกับบรรยากาศตลอดเส้นทางที่เราผ่านมาได้อย่างเต็มที่ ไม่มีทางได้หยุดพักเมื่อเราเหนื่อย ไม่สามารถทำตามใจตัวเองได้ ทำในสิ่งที่ตัวเองรักเถอะค่ะ เดินตามเส้นทางที่เรากำหนดเอง เก็บความรัก ความสุข ประสบการณ์ตลอดเส้นทางด้วยตัวเราเอง เพราะความรัก เป็นสิ่งที่มาพร้อมๆ กัน กับ ความสุข