วอร์เรน บัฟเฟตต์ เศรษฐีนักบุญของโลกกับสูตรความสำเร็จ ที่เขาทำ หลังเลิกงาน!เศรษฐีนักบุญของโลก ที่บริจาคเงินส่วนตัวให้กับการกุศลทุกปี อย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ บุคคลที่น่าชื่นชม และควรนำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต กว่าจะประสบความสำเสร็จได้ต้องใช้ความพยายามมากแค่ไหน ต้องทำงานหนักมากเพียงใด แต่.. วอร์เรน บัฟเฟตต์ กลับให้ความสำคัญกับเวลา หลังเลิกงาน มากเช่นกัน เพราะความสำเสร็จไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเวลาทำงานเท่านั้น มาดูสิ่งที่ทำหลังเลิกงานที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จกันดีกว่าค่ะ

 

  1. อ่านหนังสือ 500 หน้า

ครั้งหนึ่ง เคยมีงานวิจัยว่า ต้องทำอย่างไรคนเราถึงจะฉลาดขึ้น และคำตอบที่ได้ก็คือ เราควรเพิ่มอาหารสมองหรือเพิ่มความรู้ให้ตัวเองด้วยการอ่านหนังสือ วันละ 500 หน้า และวอร์เรน บัฟเฟตต์ ก็ใช้เวลากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของวัน ไปกับการอ่านหนังสือในที่ทำงาน เขาอ่านหนังสือหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเกี่ยวกับการเงินและพวกนิตยสารต่างๆ รวมทั้งใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือพิมพ์หรือหนังสืออื่นๆ หลังเลิกงาน  ซึ่งน้อยคนนักที่จะอ่านหนังสือได้มากมายขนาดนี้

 

“ผมใช้เวลาในการอ่านและการคิดให้มากขึ้น และใช้เวลาในตัดสินใจสิ่งต่างๆให้ช้ากว่านักธุรกิจส่วนใหญ่” — วอร์เรน บัฟเฟตต์

 

  1. ออกกำลังกาย

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เล่าความลับของเขาให้ฟังว่า เขามักจะตามใจเรื่องการกินของตัวเอง เขากินอาหารทุกอย่างที่อยากกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดื่มโค้กวันละ 5 กระป๋อง ซึ่งเขาเองก็เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนบริษัท Coca – cola นอกจากนี้เขายังชื่นชอบที่จะทาน แฮมเบอร์เกอร์ สเต๊ก มันบด และรูทเบียร์ ตบท้ายอีกด้วย และในปี 2007 แพทย์ได้กำชับและแนะนำกับเขาว่า ถ้าเขาอยากจะมีชีวิตที่ยืนยาวและร่างกายที่แข็งแรงนั้น ต้องเลือกว่าจะออกกกำลังกาย หรือทานอาหารที่ดี สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะออกกำลังกาย และในปี 2015 ที่ผ่านมา แพทย์ตรวจพบว่าเขาเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่เขาก็ยังดูมีความสุขและมีสุขภาพดีราวกับว่าเขาไม่ได้เป็นอะไรเลย

 

  1. ทำตัวให้มีความสุข

หลังจากเดินตามเส้นทางของฮีโร่ในดวงใจของเขาอย่าง Chuck Feeney นักธุรกิจและนักบุญผู้ยิ่งใหญ่ที่สละทรัพย์สินในบั้นปลายชีวิต บัฟเฟตต์เองก็ได้กลายเป็นหนึ่งในนักบุญทิ่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอีกคนหนึ่ง เช่นเดียวกับ Bill Gates ผู้บริจาคครึ่งหนึ่งของรายได้ให้กับองค์การกุศลมาโดยตลอด และน่าทึ่งยิ่งกว่า บัฟเฟตต์เองก็ได้บริจาคทรัพย์สินกว่า 99 เปอร์เซ็นของเขาเช่นเดียวกัน

 

“หากคุณเป็น 1 เปอร์เซ็นของมวลมนุษย์ที่โชคดีที่สุด แปลว่าคุณต้องมีหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนอีก 99 เปอร์เซ็นที่เหลือ” — วอร์เรน บัฟเฟตต์

 

นอกจากนี้ บัฟเฟตต์ก็ยังมีชื่อเสียงในด้านความสมถะเช่นกัน เขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย และซื้อบ้านอาศัยในราคาเพียง 31,500 ดอลลาห์   อีกทั้งเขาเองก็มักจะดูแลลูกค้าผู้ที่มาลงทุนกับเขาด้วยมื้ออาหารจากแมคโดนัลด์เพียงเท่านั้น

 

  1. เล่นเกมส์ที่ต้องใช้ความอดทน

บัฟเฟตต์ชอบเล่นเกมส์มาก โดยเฉพาะเกมส์ที่ต้องใช้ความคิดและเกมส์ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน เพราะมันช่วยให้เขาได้ลองฝึกใช้สมองและความคิด ก่อนลงสนามจริงเสมอ นอกจากนี้ เขายังชอบเล่นไพ่บริดจ์อีกด้วย เขาชอบเล่นมันมากจนเคยจ่ายเงินกว่า 7 เหรียญ ที่ Omaha strip mall เพื่อพยายามล้มแชมป์เก่า ภายหลังบัฟเฟตต์กล่าวว่า “การเล่นไพ่บริดจ์เป็นเกมส์ที่ฝึกใช้สมองได้ดีทีเดียว เพราะนอกจากเราจะได้พบเจอและแก้ไขสถานการณ์ใหม่ๆ ในทุก 10 นาทีแล้ว เรายังต้องฝึกใช้สมองเพื่อคิดคำนวณอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย”

 

  1. ทำงานอดิเรกที่ชอบ

สำหรับบัฟเฟตต์แล้ว เขารักงานอดิเรกของตัวเองมาก คุณคงไม่เชื่อแน่ๆว่า บัฟเฟตต์ชอบการเล่นอูคูเลเล่ มาก เขาชอบมากจนสามารถแต่งเพลงของเขาเอง และร้องประสานเสียงกับ Bon Jovi อีกทั้งเพลงนี้ยังปรากฏอยู่ในโฆษณา Coca – cola ในช่อง Youtube อีกด้วย หลังจากนั้น บัฟเฟตต์จึงนำรายได้จากการเล่นเพลงของตัวเองกับ Bon Jovi ไปบริจาคให้กับการกุศลด้วย

 

อย่าลืมว่าถ้าเขาทำได้ เราก็ทำได้ ไม่เชื่อลองดูเลยค่ะ แล้วเราจะประสบความสำเร็จไปพร้อมกันๆ

ที่มา : www.sumrej.com , entrepreneur