5 วิธีปลุก พลังบวก ในตัวคุณ            บ่อยครั้งที่ได้ยินประโยคนี้ “ไม่ ฉันต้องทำไม่ได้แน่ๆ” มันน่าเศร้านะคะ ทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มต้น แต่กลับรู้อนาคตก่อนแล้ว คนเราทุกคนมีพลัง มีความสามารถ มีศักยภาพในตัวเองค่ะ เพียงแต่มันยังไม่ถูกปลุก และนำมาใช้ มาค่ะ วันนี้เรามาช่วยกันปลุกพลังในตัวเองกันดีกว่า จะมีวิธีไหนบ้าง เริ่มเลย...

 

1. ส่องกระจกดูตัวเอง

ไม่มีใครไม่ส่องกระจกหรอกเนอะในแต่ละวัน แต่เคยส่องกระจกแล้วสำรวจตัวเองบ้างหรือเปล่า เริ่มจากการสำรวจดูตัวเองเสียใหม่ว่าจริงๆ แล้วเราเป็นคนอย่างไร มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง เมื่อรู้จักตัวเองมากขึ้นแล้ว ก็ให้ถามใจตัวเองดูว่า เราต้องการอะไร แล้วบอกกับตัวเองดังๆ ว่า “ต่อไปนี้ฉันจะเป็นคนใหม่จะไม่เป็นแบบเดิมอีกแล้ว”

 

2. บริหารกายผ่อนคลายใจ

ก่อนที่เราจะเริ่มปลุกพลัง ปลุกศักยภาพ ขึ้นมาใช้ ร่างกายและจิตใจให้พร้อมก่อน ถ้าจิตใจอ่อนล้า ร่างกายก็จะแย่ตามไปด้วย ส่งผลต่อความคิดของเรา การออกกำลังกายควบคู่ไปกับการหมั่นฝึกหายใจเข้า-ออกอย่างมีสติแค่นี้กายใจก็พร้อมแล้ว

 

3. เปลี่ยนความคิด

เพราะความคิดของคุณกำหนด ทุกอย่างในชีวิตคุณ ถ้าคุณคิดว่า “ฉันทำไม่ได้” คุณก็จะทำไม่ได้ แต่ถ้าคุณ คิดว่า “ฉันทำได้” “ฉันเชื่อมั่น” คุณก็จะทำได้ เพรามันเป็นการให้กำลังใจตัวเอง และหากเราทำสิ่งนี้บ่อยๆ จะทำให้สมองและจิตใต้สำนึกของเราซึมซับมันไปด้วย

 

4. อย่ารีรอ

รอวันให้วันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ไม่ดีแน่ ถ้าอยากรู้ว่าเรามีศักยภาพ มีพลังมากแค่ไหน ต้องลงมือทำอย่างกล้าหาญ กล้าเจอและท้าทายกำปัญหา ล้มแล้วก็ลุก นับ 1 ใหม่ ไม่มีคำว่าสาย แล้วเก็บเกี่ยวความรู้ประสบการณ์ที่ผ่านมา เป็นแรงผลักดัน เป็นบทเรียนให้เราไม่พลาดซ้ำอีก

 

5. ทำความสำเร็จต้องมีรางวัล

การฉลองความสำเร็จ วิธีนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งของหรือเงินทองเสมอไป อาจเป็นคำพูด เช่น “ YES! ” ดังๆ (หรือใครจะแอบกรี๊ดเบาๆ ก็ไม่ว่ากัน) พร้อมย้ำกับตัวเองอีกครั้งว่า “ฉันทำได้” การให้กำลังใจตนเองแบบนี้บ่อยๆ คือหัวใจสำคัญที่จะช่วยปลุกพลังที่เคยหลับอยู่ในจิตใต้สำนึกของคุณมานานแสนนานให้ตื่นขึ้นมาสู้อีกครั้ง

 

ที่มา : kanlayanatam