ชีวิตดี เริ่มที่ “สมาธิ”สังคมที่เร่งรีบ ทำให้การดำเนินชีวิตของเราเร่งรีบและวุ่นวายตามไปด้วย หลายคนเกิดความเครียด เกิดปัญหาทั้งสุขภาพกายและจิตใจ การทำสมาธิเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยคุณได้ และที่สำคัญไม่ต้องใช้เวลานานหรือเสียสตางค์แม้แต่บาทเดียว

วันนี้เรามาดูวิธีทำสมาธิแบบถูกต้อง ให้ได้ผลดีกันค่ะ เริ่มกันเลย...

1. จัดท่าทางให้ถูกต้อง

การนั่งสมาธิที่ถูกต้องและได้ผลดีนั้น ต้องนั่งตัวตรง หัวตรง หลายคนบอกว่า ท่าไหนก็ได้ไม่ใช่หลอ? ทำได้ค่ะแต่ไม่ถูกต้อง เพราะร่างกายของเราสัมพันธ์กับจิตใจ ถ้านั่งตัวงอแล้วละก็ จิตใจของคุณก็จะล่องลอยไป ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว แต่ไม่ต้องนั่งเกร็งมากนะคะ ให้นั่งเหมือนเรากำลังผ่อนคลายดีที่สุด

2. เปิดตานั่งสมาธิ

นั่งสมาธิ ไม่จำเป็นต้องหลับตาเสมอไป เพียงแต่ปรับระดับสายตาให้มองต่ำลง โดยกำหนดจุดให้เพ่งรวบรวมสมาธิไว้ เพราะบางคนหลับตาแล้วกลับรู้สึกฟุ้งซ่าน ในหัวสมองเต็มไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าวิธีใดทำแล้วได้ผลมากกว่ากัน

3. กำหนดรลมหายใจ

กำหนดลมหายใจเข้า-ออก เพื่อให้ใจเราอยู่กับสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ไม่ฟุ้งซ่านไปเรื่องอื่น ๆ แต่ไม่ต้องไปบังคับการหายใจนะคะ แค่ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติก็พอ

4. ควบคุมความคิด

เวลาทำสมาธิหลายคนคิดถึงเรื่องราวต่างๆนานาที่เกิด หรือแม้กระทั่งเรื่องในอนาคต พยายามขจัดความคิดเหล่านี้ออกไป และหันมากำหนดลมหายใจแทน แต่ต้องค่อยๆ หยุดความคิดทีละนิด ถ้าหยุดกะทันหัน คุณจะฟุ้งซ่าน และกลับเข้าสู่สมาธิยากขึ้น

5. ความเงียบคือความสงบ

นั่งสมาธิควรนั่งในที่เงียบๆ ไม่มีสิ่งรบกวน ในห้องพระจะช่วยให้จิตใจสงบและรู้สึกเป็นสมาธิมากเราจะรู้สึกมั่นคงมากกว่าการได้ยินเสี่ยงนู่น นี่ นั่นอยู่ตลอดเวลา แทนที่จะผ่อนคลาย อาจกลายเป็นความรำคาญได้

6. เวลาในการนั่งสมาธิ

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มทำสมาธิละก็ ควรเริ่มทำในระยะเวลาน้อยๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น เพราะถ้าคุณนั่งนานๆ แต่คุณยังไม่ชินอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้

7. นั่งสมาธิต้องมีความสุขไปพร้อมกัน

คนเราหากทำอะไรแล้วมีความสุข เราก็จะทำมันได้ดี และรู้สึกอยากทำต่อไป ในการนั่งสมาธิก็เช่นกัน หากคุณมีความสุขในการนั่งสมาธิ คุณก็จะรู้สึกผ่อนคลายสบายตัว และอยากจะทำต่อไป จนสามารถทำเป็นกิจวัตรที่ทำทุกวันได้

วิธีก็ง่ายแสนง่าย ไม่เสียสตางค์อีกต่างหาก แบ่งเวลาซักนิดแล้วลองนั่งสมาธิดูค่ะ คุณจะรู้ว่าชีวิตดีขึ้น มีความสุขมากขึ้นแค่ไหน

ที่มา : Kapook