เปลี่ยนชีวิตที่สุดแสนจะธรรมดา.. ให้มีความสุข จนใครๆ ต้องอิจฉาเพราะทุกวันสิ่งที่เราทำก็เพื่อ.. ความสุข เคยถามตัวเองบ้างไหม? เรามีความสุขกันบ้างหรือเปล่า การใช้ชีวิตเป็นอย่างไร หากพบว่าความสุขที่เราต้องการนั้นมันยังห่างไกล ทำไมไม่ลองทำทุกๆ วันธรรมดาๆ ของเราให้มีความสุขดูล่ะ วันนี้เรามีวิธีสร้างความสุขได้ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ ให้ทุกคนได้มีรอยยิ้มที่สดใส ไปพร้อมๆ กัน

เริ่มต้นกับวิธีแรกกันเลย...

  1. ยิ้มให้กับตัวเอง

ตื่นเช้ามาใครบ้างไม่ส่องกระจก? ลองดูนะคะ ส่องกระจกสำรวจตัวเองทุกเช้า ยิ้มสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง รอยยิ้มจะสร้างความสุขให้กับเรา คนที่พบเห็นก็จะมีความสุขและยิ้มตามไปด้วย

  1. ทบทวนความผิดพลาด

ความวุ่นวายในชีวิตคนเราเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะเราไม่มีระเบียบแบบแผนในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เรื่องที่เคยพลาดก็กลับมาพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก ฉะนั้นเราควรรู้จุดบกพร่องของตัวเอง แล้วหาวิธีแก้ไข เช่น ตื่นไปทำงานสาย งานก็ยุ่ง ชีวิตประจำวันก็วุ่นวาย ลองคิดดูว่าเกิดจากสาเหตุไหน ถ้านอนดึก ทำให้ตื่นสาย ก็เข้านอนให้เร็วขึ้น

  1. ทุกอย่างในชีวิตต้อง ดี!

ดีในที่นี้ คือ คิดดี พูดดี แล้วก็ทำดี การคิดดีจิตใจของเราก็จะสงบสุข การพูดดีคนรอบข้างก็จะรุมรัก และการทำความดีคุณจะได้รับทั้งพลังใจ พลังกาย ทำง่ายๆ เชื่อว่าทุกคนก็ ทำได้!

  1. ควบคุมอารมณ์ให้เป็น

การควบคุมอารมณ์ ทำง่ายมากๆ หากรู้สึกว่ากำลังโกรธ ก็ลองนับเลขอย่างช้าๆ มองหาความสดชื่นก็ช่วยได้ และที่สำคัญเราต้องรู้จักที่จะ ให้อภัย.. บางทีเรื่องเล็กน้อย ถ้าวางลงได้ก็วางลง ตัวเราเองจะได้ไม่ทุกข์ ที่เราทุกข์เพราะอารมณ์และความคิดล้วนๆ

  1. ปฏิบัติธรรม

วิธีนี้หลายคนทำอยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายในชีวิต เพราะการปฏิบัติธรรมจิตใจเราจะสงบ ได้อยู่กับตัวเอง เข้าใจโลกและตัวเองมากขึ้น ความวุ่นวายในชีวิตก็ลดลงไปด้วย

  1. เป็นผู้ให้ดูบ้าง

เป็นผู้รับสุขใจยังไง คนที่เป็นผู้ให้จะสุขใจยิ่งกว่า เราจะได้สัมผัสความรู้สึกอิ่มเอมใจ ความสุขที่ได้แบ่งบันให้กับคนอื่น จะสะท้อนกลับมาให้คุณมีความสุขมากกว่าหลายเท่า! ไม่เชื่อลองดูได้เลย

 ความสุข เกิดขึ้นได้ด้วยตัวของเราเอง หวังว่าบทความนี้จะทำให้เรามีความสุขไปพร้อมๆ กัน ในทุกวันนะคะ