ชีวิตพบเจอทางตัน..ให้เดินถอยหลังแล้วตั้งสติการใช้ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่าย มีทั้งสุข เศร้า สำเร็จ หรือแม้กระทั่ง ล้มเหลว หลายคนตั้งสติได้แล้วเริ่มต้นใหม่ แต่หลายคนกลับหมดไฟในชีวิต ดังนั้น เราเองต้องเรียนรู้วิธีตั้งรับกับปัญหาที่เข้ามา เพื่อให้มันส่งผลกระทบกับชีวิตและจิตใจน้อยที่สุด  

ถ้าฉัน... ถูกไล่ออก

เป็นความกังวลที่คนทำงานแบบเราๆ คิดกัน เพราะกลัวการตกงาน ทำให้ชีวิตไม่มีทางออก สถานการณ์เริ่มเลวร้าย ชีวิตย่ำแย่ แต่... ถ้าเรารู้ว่า จุดหมายปลายทางที่จะมาถึงคือการถูไล่ออก แล้วทำไม? เราเองไม่หาวิธีตั้งรับ หากมีปัญหาเรื่องงานก็เปิดใจปรึกษาเพื่อหาทางออก พัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น และเต็มที่กับงานที่ทำ.. ถ้าทำทุกอย่างนี้แล้ว คิดว่าเรายังจะถูกไล่ออกอยู่อีกหรือเปล่า

 

ถ้าความสัมพันธ์ของฉัน.. กำลังแย่

ทุกความสัมพันธ์ที่มีปัญหา ส่วนใหญ่เลือกที่จะจบปัญหามากกว่าการหาวิธีแก้ไข ซึ่งการจบปัญหาก็มีหลายรูปแบบ ที่เราเห็นกันชัดๆ ก็คือเลิกรา ฆ่าตัวตาย ทำร้ายร่างกายกันเอง แต่... คุณลองพยายามดูบ้างแล้วหรือยัง? บางครั้งเรื่องเล็กน้อย ถ้ายอมกันได้ คุยกันได้ ความตึงเครียดก็จะไม่เกิด ความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่ก็อาจดีขึ้นได้ แค่เราเปิดใจคุยกัน

 

ถ้าร่างกายของฉัน.. กำลังป่วย

คนเราหนีเรื่องโรคภัยไข้เจ็บไม่พ้นหรอก จริงไหม? บางคนเป็นตั้งแต่กำเนิด บางคนเพิ่งเป็น ทำให้ชีวิตของคุณหมดแรงที่จะดำเนินชีวิตต่อไปได้ แต่... ถ้าเราคิดว่ามันเป็นโอกาสให้เราได้ออกกำลังกาย ได้พักผ่อน ได้ดูแลตัวเองมากขึ้น ได้มีชีวิตที่แสนอบอุ่นอยู่กับครอบครัว จะดีกว่าไหม? เชื่อสิเราจะเข็มแข็งขึ้น และพร้อมรับมือกับสิ่งที่เรากำลังเผชิญ

 

ถ้าฉันเลือก.. ลงทุนผิด!

ปัญหาเหล่านี้ทำให้เราสูญเสียเงินทอง ทรัพย์สิน บางคนหมดตัว จนเลือกทางออกชีวิตแบบผิดๆ แต่... ถ้าเราหยุดคิดก่อนการลงทุน ศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วน ที่สำคัญเราเลือกสิ่งที่ถนัดและทำได้ดี รับรองได้เลยว่าสิ่งที่คุณทำจะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน

 

ทุกปัญหามีทางออกเสมอ อยู่ที่ความคิด สติ ของเราเอง