ทำไม? ชีวิตคุณ ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเพราะโลกของเราหมุนอยู่ตลอดเวลา สิ่งใหม่ก็เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ หากคุณยังทำแต่สิ่งเดิมๆ เรียนรู้แต่สิ่งเดิม แล้วเมื่อไหร่เราจะพัฒนาได้อย่างคนอื่นเขา ลองสังเกตคนที่ประสบความสำเร็จดูค่ะ พวกเขาไม่เคยหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มาพัฒนาตนเองและธุรกิจ แม้ว่าพวกเขาจะร่ำรวยอยู่แล้วก็ตาม วันนี้เรามีเหตุผลดีๆ ที่จะตอบคุณว่า ทำไม? ชีวิตคุณ ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

 

เพราะการเรียนรู้.. ทำให้คุณมีความสุข

                การเรียน จะมีความสุขได้ยังไง? การคิดหรือริเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ถือเป็นความท้าทายในชีวิต ช่วงแรกที่คุณทำมันอาจะยากสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณได้สัมผัสกับมันจริงๆ ได้เรียนรู้ และยิ่งกว่านั้นถ้าพบว่าคุณเองก็สามารถทำได้ คุณจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และมีความสุขไปกับมันได้ไม่ยาก

                แต่คุณก็ต้องรู้จักตัวเองด้วยเช่นกันว่าเราสามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน โดยเริ่มจากสิ่งที่คุณทำได้ก่อนแล้วพัฒนาไปเรื่อยๆ การเริ่มต้นจากสิ่งที่ยากก่อนอาจทำให้คุณท้อถอยและหมดไฟก่อนได้

เพราะการเรียนรู้.. ทำให้ใครแทนที่คุณไม่ได้

            เพราะการใช้ชีวิตทุกวันนี้เหมือนการแข่งขัน ทั้งกับตัวเอง เวลา และคนรอบข้าง การเรียนรู้จะทำให้คุณแตกต่างจากคนอื่น รู้มากกว่า ทำได้ดีกว่า ยังไงล่ะ? ยกตัวอย่างง่ายๆ คุณทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งพนักงานทุกคนมีความสามารถเหมือนๆ กันหมด วันหนึ่งอาจมีใครเข้ามาทำงานแทนทีคุณก็ได้ แต่ถ้าคุณมีความสามารถที่แตกต่าง โดดเด่นกว่า แน่นอนว่าบริษัทก็จะเลือกคุณในอันดับแรกๆ

                เพียงคุณหมั่นศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ ให้มีความสามารถที่เหนือกว่าคนอื่นๆ แค่นี้ก็ไม่มีใครสามารถมาแทนที่คุณได้แล้ว เชื่อสิ!

 

เพราะการเรียนรู้.. ทำให้คุณถ่อมตน

                การถ่อมตนพูดง่ายๆ ก็คือ ไม่คุยโวโอ้อวดในเรื่องที่รู้อยู่ตลอดเวลา หากคุณชอบเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา คุณจะรับฟังคนรอบข้างมากขึ้น คนอื่นๆ ก็อยากคุยกับคุณ ทำให้มีโอกาสได้รับความรู้ใหม่ๆ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะสามารถพัฒนาตัวคุณได้

 

เพราะการเรียนรู้.. ทำให้คุณเป็นผู้ให้

                คนเรามีความรู้อยู่กับตัวเป็นสิ่งที่ดี แต่จะดีมากที่สุดก็ต่อเมื่อคุณได้บอกเล่าความรู้ ประสบการณ์ที่คุณได้รับมาแก่ผู้อื่น ซึ่งคุณเองจะได้รื้อฟื้นความจำและคนอื่นก็จะมีความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ที่สำคัญที่สุดคุณเองจะมีความอิ่มเอมใจ มีความสุข ที่มีคนเรียนรู้จากคุณและนำไปใช้ประโยชน์ได้

 

เพราะการเรียนรู้.. ไม่มีวันสิ้นสุด คนเราต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ให้ทันโลก ให้ทันเทคโนโลยี

แล้วคุณจะพบว่าตัวคุณนั้นมีศักยภาพ มีความสามารถมากแค่ไหน