ทำไม? คน "ตื่นเช้า" ถึงประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนอื่นการตื่นเช้าคือความลำบากของใครหลายคน กว่าจะลุกจากเตียงได้ นาฬิกาต้องตั้งปลุกซ้ำแล้วซ้ำอีก แถมยังต้องเร่งรีบ เพราะคุณสายแล้ว! แต่คุณรู้ไหม ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า คนที่เขาประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ เขาตื่นนอนตั้งแต่เช้าตรู่ มาดูกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และนั่นอาจจะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ ที่ทำให้คุณอยากประสบความสำเร็จกับเขาบ้างแล้ว

 

มาเริ่มกันที่..

ประสบความสำเร็จยิ่งกว่าที่เคย

แค่ตื่นแต่เช้าก็พอ นักชีววิทยา Christoph Randler ได้พบว่า กลุ่มคนที่ทำงานได้ดีที่สุดในช่วงเช้า มักจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมากกว่าผู้ที่เพิ่งจะมาตื่นตัวในช่วงเย็น เนื่องจากพวกเขามักไม่รอช้าและลงมือทำงานอย่างเร็วไวจากการสำรวจนักศึกษามหาวิทยาลัยจำนวน 367 คน พบว่า นักศึกษาที่ตื่นเช้ามีแนวโน้มที่จะตั้งเป้าหมายในระยะยาว และมุ่งมั่นในการก้าวตามความฝันของตัวเองมากกว่า

 

จะเลิกผลัดวันประกันพรุ่ง

คนที่ตื่นเช้า จะไม่ผลัดสิ่งที่ทำได้ในวันนี้ ไปทำในวันต่อไป งานวิจัยหนึ่งของมหาวิทยาลัย DePaul ในปี 1997 พบว่า คนที่ชอบทำงานตอนเย็นมีแนวโน้มผลัดวันประกันพรุ่งมากกว่า และการวิจัยในเวลาต่อมายังพบว่า วัยรุ่นที่ชอบทำงานตอนเย็นมักจะมีแนวโน้มชอบผลัดวันประกันพรุ่ง และต้องตรากตรำกับการเรียนมากกว่าคนที่ชอบตื่นเช้า

การผลัดวันประกันพรุ่ง เป็นนิสัยที่ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง มันจะเป็นอุปสรรคต่อความเจริญก้าวหน้าและการพัฒนาตัวเองของคุณ

 

ส่งผลดีเมื่ออายุมากขึ้น

นักวิจัยหลายคนค้นพบว่า วัยรุ่นตอนปลายมักจะไม่ชอบตื่นเช้ากัน อย่างไรก็ตาม มี การตื่นเช้ามีส่วนช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีเมื่อถึงช่วงวัยกลางคน

ดังนั้น การฝึกนิสัยการตื่นเช้าควรเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ไม่เช่นนั้นการนอนตื่นสายของคุณจะกลายเป็นนิสัยที่แก้ไม่ได้ และส่งผลในช่วงปลายของชีวิต

 

คิดบวกมากขึ้น

งานวิจัยหนึ่งในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Emotion พบว่า คนที่ตื่นเช้ามักมีพื้นฐานทางอารมณ์ในเชิงบวกมากกว่าคนตื่นสาย ซึ่งนักวิจัยได้สันนิษฐานว่า ความคิดในแง่บวกที่เกิดขึ้นเป็นผลเชื่อมโยงมาจากจังหวะของนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย

 

มีเวลาในการทำสิ่งที่ชอบมากขึ้น

            การตื่นเช้าจะช่วยให้คุณมีเวลาเหลือเฟื่อในการลงมือทำในสิ่งที่คุณชอบ คุณจะมีความสุข ก่อนที่จะเจอกับความวุ่นวายในแต่ละวัน จากการศึกษาของ Laura Vanderkahm ภายใต้หัวข้อ คนที่ประสบความสำเร็จสูงมักจะทำอะไรก่อนเวลาอาหารเช้า? (What the Most Successful People Do Before Breakfast)” ซึ่งเธอได้ระบุว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะใช้เวลาในช่วงเช้าไปกับการทำงานอดิเรกเล็กๆ ที่ตัวเขาเองชื่นชอบ

 

น้ำหนักที่คงที่

อยากลดน้ำหนัก ตื่นเช้าช่วยได้ แค่ตั้งนาฬิกาปลุกใหม่ให้ไวกว่าเดิม คุณจะได้ตื่นให้เร็วขึ้น เนื่องจาก Huffington Post ได้รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Northwestern พบว่า การตื่นมาเริ่มต้นวันใหม่ตั้งแต่เช้า มีแนวโน้มทำให้ค่า BMI ลดน้อยลงกว่าเดิม

 

คนเราเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้เสมอ แต่ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนตัวเองได้อย่างรวดเร็ว

ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไป เพียงแค่คุณเริ่มลงมือทำ ไม่ใช่แค่คิดจะทำ

ที่มา : Business Insider