เปลี่ยนคนซื้อธรรมดาๆ ให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำไม่ว่าธุรกิจแบบไหน ออนไลน์ หรือ ออฟไลน์ สิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ นั่นคือ ลูกค้า แล้วลูกค้าแบบไหนล่ะ? พ่อค้าแม่ขายอย่างเราๆ ต้องการ แน่นอนว่าต้องเป็น ลูกค้าประจำ ที่ซื้อสินค้าของเราตลอด เห็นสินค้าชนิดเดียวกันก็นึกถึงสินค้าของเราเป็นอันดับแรก และซื้อทันที แต่.. จะทำยังไงล่ะ? ให้เรามีลูกค้าประจำ มาดู 3 ปัจจัยนี้เลยค่ะ ช่วยคุณเพิ่มลูกค้าประจำได้อย่างแน่นอน

 

สินค้าเอาใจคนหมู่มาก

                จะขายอะไรกลุ่มเป้าหมายต้องชัดเจน กลุ่มที่น่าลงทุนมากที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้น วัยทำงาน และกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มีกำลังซื้อมากพออยู่แล้ว อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม เพราะไม่ว่าจะไปไหนมาไหนทุกคนต้องดูดี เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายต่างๆ ยังไงซะของเหล่านี้ก็สร้างยอดขายได้มากกว่า สินค้าที่เฉพาะเจาะจง เช่น สินค้ากลุ่มเทคโนโลยี

เอาใจคนหมู่มาก ก็เห็นกำไรมาก

 

สร้างความแตกต่างให้กับสิ่งที่มีอยู่แล้ว

                คำถามคือ ถ้าทำแบบนี้แล้วจะตอบสนองความต้องการของคนซื้อได้ยังไง? แต่.. ถ้าเราไม่ทำ ก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าพวกเขาต้องการมันไหม

                ยกตัวอย่าง สตีฟ จ๊อบส์ เขาไม่ได้ถามลูกค้าว่าอยากได้อะไร เพราะลูกค้าก็ตอบไม่ได้ มีแต่ความต้องการสิ่ง ที่มีการพัฒนาให้ดีขึ้น เขาจึง สร้างความแตกต่างให้กับสิ่งที่มีอยู่แล้ว ให้มีรูปร่าง ดีไซน์ที่สวยงาม เรียบหรู ดูทันสมัย และทำให้เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า แม้จะดูยุ่งยาก แต่กลับใช้งานง่ายกว่าที่คาดคิด

แน่นอนว่าถ้าคุณทำได้ ลูกค้าจะมองสินค้าของคุณเป็นตัวเลือกแรกๆ และใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง

 

ความคิดเห็นของลูกค้า.. ไม่ใส่ใจไม่ได้

                อย่างที่บอกว่าลูกค้าคือคนสำคัญ หากเราจะทำธุรกิจต้องมีการเฝ้าติดตามผล ไม่ว่าจะเป็นกระแสธุรกิจ การตอบรับจากลูกค้า หรือแม้กระทั่ง ความคิดเห็นของลูกค้าที่ใช้สินค้าของเรา เพื่อใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาสินค้าให้ตรงตามความต้องการ แต่.. การจะได้รู้ความคิดเห็นที่แท้จริงนั้นไม่ใช่ง่ายๆ เราต้องอาศัยการพูดคุยกับคนที่ใช้สินค้าจริงๆ เราจะได้เข้าถึงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ความคิดเห็นของลูกค้า คือ ข้อมูลทางการตลาดที่ดีที่สุด

           

ที่มา : incquity