กว่าจะ.. ประสบความสำเร็จ บนเส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาย “โคโค่ ชาแนล”โคโค่ ชาแนล หรือ กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล

บนโลกใบนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่มีใครสุขมาตั้งแต่เกิด และไม่มีใครทุกข์ไปตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับทางที่คุณเลือกเดิน  ไม่มีเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดทาง แต่ก็ใช้ว่าจะมีขวากหนามเสมอไป การที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้ก็เช่นกัน ต้องผ่านอุปสรรคต่างๆนานา อยู่ที่คุณจะกล้าก้าวข้ามมันไปได้หรือเปล่าก็เท่านั้น คนดังหลายคนที่ต้นทุนชีวิตต่ำนัก แต่.. เขามีความรัก กล้าที่จะลงมือทำ กล้าที่จะแตกต่าง เฉกเช่นเธอคนนี้ “โคโค่ ชาแนล

แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักสินค้าแบรนด์ ชาแนล ที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น น้ำหอม แต่ใครจะรู้ว่า กว่าจะประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ เธอต้องผ่านเรื่องราวที่เลวร้ายอะไรมาบ้าง

โคโค่ ชาแนล หรือ กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล ลูกพ่อค้าขายเสื้อผ้าที่เร่รอนไปทั่วเมือง แม่ของเสียชีวิตด้วยโรคหลอดลมอักเสบ ไม่นานนักเธอกับพี่สาวก็ถูกส่งตัวไปที่คอนแวนต์รับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ถูกทอดทิ้งและยากไร้ จนอายุได้ 18 ปีและย้ายมาอยู่หอพักสำหรับเด็กสาวเมืองมูแลงส์ เธอใช้เวลากว่า 6 ปี เรียนรู้วิชาการตัดเย็บ ละกลายเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้า แต่เพื่อรายได้พิเศษ เธอได้สร้างความบันเทิงให้กับผู้คนด้วยการร้องเพลง และถูกเรียกว่า “โคโค่” ที่แปลว่ามียเก็บในภาษาฝรั่งเศส และเธอก็พบว่า นักร้องไม่เหมาะกับเธอเลยซักนิด

เธอก็กลายเป็นเมียเก็บของเศรษฐีในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ด้วยวัยเพียง 23 ปี และความร่ำรวยของสามีเสรษฐี ทำให้เธอใช้ชีวิตอย่างหรูหรา  แต่เธอก็สร้างมลทินให้กับชีวิตของตัวเองด้วยการคบชู้ และมีสถานภาพทางสังคมที่สูงกว่าสามีเก่าของเธอ และสไตล์การใช้ชีวิตที่หรูหรานี่ กลายเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นภาพลักษณ์ของชาแนล หลังจากนั้นไม่นานสามีของเธอก็เสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุ ทำให้ชีวิตของเธอไม่มีความสุขและไม่เหลืออะไรเลยในชีวิต

แต่เธอก็ตั้งสติได้ละเริ่มออกแบบหมวกและกลายเป็นช่างทำหมวกที่มีชื่อเสียง เพราะนักแสดงสาวคนดัง ได้สวมหมวกของเธอในภาพยนตร์ ทำให้ ชาแนลโด่งดังเป็นพลุแตก แต่เธอก็ไม่ได้หยุดความคิเพียงเท่านี้ เธอได้เนรมิตโลกแห่งแฟชั่นของเธอด้วยเสื้อผ้า หมวก เครื่องประดับ หรือแม้กระทั่งน้ำหอมออกมาให้ชาวโลกได้ชื่นชมกัน จนกลายเป็นเจ้าแม่แฟชั่นในตำนาน

นอกจากนี้เธอยังมีทรวดทรงคล้ายกับผู้ชาย ผมสั้น และผิวสีแทน กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทั้งโลกยังต้องทึ่งซึ่งต่างจากสไตล์ผู้หญิงส่วนใหญ่ในสมัยนั้นมาก

แม้จะโด่งดังมากแค่ไหน สุดท้ายเธอเองก็ได้ใช้ชีวิตแบบโดดเดี่ยวในบั้นปลายชีวิต แต่สิ่งที่เธอทำไว้ไม่ได้เลือนหายตามไปด้วย เพราะทุกวันนี้คุณยังเห็น สินค้าของชาแนลวางขายอยู่ทั่วโลก

 

จะเห็นว่าผลจากการกระทำในอดีตสำคัญต่อการดำเนินชีวิตไม่น้อย แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด แม้ว่าต้นทุนชีวิตจะต่ำ ความรักจะล้มเหลว

แต่คุณสามารถทำในสิ่งที่คุณรักและมีความสามารถจนประสบความสำเร็จได้ และที่สำคัญสิ่งดีๆที่คุณทำไว้นั้น โลกนี้ไม่มีวันลืม

ที่มา : issue247.com