ห้ามทำเด็ดขาด! 5 พฤติกรรมที่ขัดขวางความสำเร็จคนที่ประสบความสำเร็จ เขามักมีข้อแตกต่างจากคนธรรมดาอย่างเราๆ เสมอ ทั้งความคิด การลงมือทำ ควากล้าหาญ และพฤติกรรมที่พวกเขาไม่ทำกันอย่างเด็ดขาด เพราะมันขัดความสำเร็จที่อยู่ตรงหน้า มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ปฏิเสธความรับผิดชอบ

นี่สิ่งที่คนซึ่งประสบความสำเร็จไม่ทำกัน! คือการโทษคนอื่นหรือโยนความรับผิดชอบหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น สิ่งที่มักจะได้ยินคือ เราทำไม่ได้เพราะ……” หรือไม่ก็ มันเป็นความผิดจากฝั่ง…..” แต่สิ่งซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จทำกันคือ การรับความผิดไว้ที่ตัวเองหรือพยายามรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่น่าสนใจมันอยู่ตรงที่เมื่อคุณกล้าที่จะรับความผิดที่เกิดขึ้น ยอมรับผิดชอบ สิ่งที่ตามมาคือคุณจะเริ่มเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น

 2. ผัดวันประกันพรุ่ง

 “เดี๋ยวก่อนหรือ รอให้พร้อมก่อนได้ยินจนชินกับคำพูดเหล่านี้ แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะลงมือทำไม่ว่ามันจะเป็นเวลาใช่หรือไม่ใช่ก็ตาม จะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแต่ก็เป็นการสะสมไปเรื่อยๆ ซึ่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นั้นก็เกิดจากการสะสมความสำเร็จทีละเล็กทีละน้อยไปเรื่อยๆ

3. ตามเทรนด์

ใครๆ ก็ทำกัน ประโยคสั้นๆนี่แหล่ะ ที่ทำให้คุณกลายเป็นคนล้าหลัง ไม่เป็นผู้นำกับเขาซักที เพราะมัวแต่ทำตาม เป็นกระแสก่อนแล้วค่อยเดินตามคนอื่นเขา ก็คงยากที่จะประสบความสำเร็จ คงจะดีกว่าถ้าคุณจะสนใจในสิ่งที่หัวใจต้องการแทนที่จะไปไล่ตามจับเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

4. ทำคนเดียว

คนประสบความสำเร็จนั้นมักจะไม่ทำอะไรเพียงคนเดียว แต่ยังพยายามรวมคนเก่งๆ มาร่วมในความสำเร็จของเขาด้วย นอกจากจะทำงานมีคุณภาพขึ้นแล้ว ยังเป็นการใช้ประสิทธิภาพของบุคลากรต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ขยายขีดความสามารถได้อีกมากมายด้วย เพราะถ้าเขาทำเพียงคนเดียวแล้ว ความสำเร็จที่เกิดขึ้นอาจจะไม่มากเพียงพอจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

5. ไม่มีความเชื่อ

คนที่ประสบความสำเร็จแล้วนั้น สิ่งที่เรามักจะเห็นคือพวกเขาจะมีความเชื่อมั่น พวกเขาจะเชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิดว่ามันจะประสบความสำเร็จได้ มันจะสร้างการเปลี่ยนแปลงสำคัญได้ คนเหล่านี้จะมีพลังชีวิตในการสร้างสรรค์จากความเชื่อนี้แหละที่จะมากกว่าคนทั่วๆ ไป พวกเขาจะสามารถทำงานอย่างมากมายโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ฉะนั้นแล้ว คุณอาจจะต้องเริ่มลองหา ความเชื่อของคุณบ้างแล้วว่าคืออะไร คุณอยากทำอะไร และคุณดีพอที่จะทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อปลุกตัวตนที่หลับอยู่ของคุณขึ้นมาหรือไม่นั่นเอง

 

ที่มา : Nuttaputch